TPHCM lý giải việc thu hồi 180 dự án chậm tiến độ

19:21, 18/12/2018

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến việc thu hồi 180 dự án chậm triển khai thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua, chiều 18/12 Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã tổ chức họp báo thông tin vấn đề này.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Khi đưa các dự án nói trên ra khỏi kế hoạch sử dụng đất thì người dân được thực hiện các quyền về đất đai như quy định.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, thực hiện Nghị quyết 80/NQQ-CP của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 – 2020) TPHCM, hiện thành phố có hơn 4.800 dự án được đưa vào quy hoạch phải tổ chức thực hiện từ 2016 – 2020.

Theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm giai đoạn 2015 – 2018, trên địa bàn thành phố có 2.822 dự án, trong đó có 180 dự án chậm triển khai sẽ được đưa ra khỏi kế hoạch, gần 600  dự án đã thực hiện xong với quy mô 1.060 ha, số còn lại đang thực hiện. Tuy nhiên, những dự án được đưa vào kế hoạch 3 năm mà không triển khai cũng sẽ bị đưa ra khỏi kế hoạch, khôi phục quyền, lợi ích của người dân.

Nguyên nhân dự án chậm triển khai là do một số dự án đã được đưa vào kế hoạch nhưng chủ đầu tư có điều chỉnh quy hoạch nhưng chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận hoặc điều chỉnh kéo dài, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng kéo dài, chủ đầu tư không đủ nguồn vốn triển khai.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM trình UBND thành phố danh sách 180 dự án cần thu hồi do chậm triển khai. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chấp thuận báo cáo, đề xuất này.

Cụ thể, đối với 100 dự án đã được UBND thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện từ năm 2015 -  2018 theo thẩm quyền với tổng diện tích đất là 812,90 ha, nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường trình cụ thể, đề xuất UBND thành phố giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Đối với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND thành phố thông qua với tổng diện tích đất 281,79 ha, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát chặt chẽ pháp lý các dự án, trình HĐND thành phố điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng giao UBND quận, huyện tiếp tục rà soát các dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, thu hồi nếu không triển khai đúng kế hoạch.

Trong danh sách 180 dự án mà Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND thành phố để thu hồi có một số dự án đáng chú ý như dự án 235B Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Hậu cần kỹ thuật của Bộ Công an, dự án 93 Lê Thánh Tôn của Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà thành phố, bãi giữ xe ngầm Trống Đồng của Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương.

Hay như dự án nhà ở Long Phước Garden của Công ty CP Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, khu biệt thự Sanctuary Cove của Công ty TNHH Liên doanh Belwynn-Hưng Phú, dự án Khu phức hợp Đầm Sen của Công ty CP Quốc tế C&T…

Nam Đàn