Lazada ra thông cáo vụ bị kiện bán sách giả, Trí Việt tiếp tục phản pháo

08:00, 16/09/2020

(Chinhphu.vn) - Ngay sau khi nền tảng thương mại điện tử Lazada gửi đến các cơ quan truyền thông văn bản có nội dung liên quan đến vụ kiện của Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Trí Việt đã bức xúc cho rằng lập luận của đối phương là “thiếu trung thực và không chân thành”.

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Lazada đến cùng.

Như Báo Điện tử Chính phủ đã phản ánh, ngày 9/9, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) tổ chức sự kiện “Công bố bằng chứng Lazada tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, vi phạm pháp luật Việt Nam”, đồng thời xác nhận đã chính thức nộp đơn khởi kiện Lazada lên Tòa án Nhân dân Quận 1, TPHCM.

Sau đó, phía Lazada đã gửi đi một văn bản chia sẻ một số thông tin về vụ việc. Trong văn bản gửi đi, Lazada cho biết mình là nơi quy tụ lượng lớn các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, phân phối sách hàng đầu Việt Nam trên môi trường trực tuyến và luôn tôn trọng các quy định của pháp luật hiện hành. “Với vai trò là một nền tảng thương mại điện tử, chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền Sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình”, trích nội dung văn bản.

Phía Lazada cho biết họ có một hệ thống nghiêm ngặt để giám sát việc vận hành. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu vi phạm sẽ lập tức tiến hành rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm có liên quan trên nền tảng. Tất cả các phản ánh liên quan tới hàng giả, hàng nhái trên sàn giao dịch thương mại điện tử Lazada sẽ được xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật. Tính đến thời điểm hiện tại, nền tảng thương mại điện tử này đã bán hơn 53.000 đầu sách.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt cho rằng phản hồi của Lazada trên các phương tiện truyền thông là “thiếu trung thực, không thành tâm”. Theo ông, ngay sau tuyên bố khởi kiện, đại diện Lazada qua nhiều kênh, đã liên lạc với Trí Việt để hỏi vì sao không cảnh báo bằng văn bản mà đã khởi kiện ngay sau khi lập vi bằng, không cho Lazada một cơ hội sửa sai và muốn sắp xếp một cuộc gặp. Thế nhưng Trí Việt khẳng định chỉ gặp cấp cao nhất phụ trách, quản lý Lazada ở Việt Nam vào một thời điểm khi tòa án thụ lý hồ sơ khởi kiện.

Theo ông Phước, Trí Việt làm điều này vì trong suốt hơn 2 năm qua công ty ông đã nhiều lần chỉ đích danh Lazada trực tiếp, gián tiếp tiêu thụ hàng giả, sách giả với quy mô tần suất lớn, liên tục mà không hề nhận được bất cứ phản hồi nào từ sàn thương mại điện tử này. “Chúng tôi có lưu một trong những văn bản công văn cảnh báo trực tiếp của Trí Việt gửi theo đường bảo đảm đến tận tay ông Zhang Yixing, Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam, vào ngày 19/8/2019, nhưng sau đó Trí Việt không hề nhận được bất kỳ phản hồi phục thiện, khắc phục nào bằng văn bản hay cả email, điện thoại”, ông Phước chia sẻ.

Phân biệt sách Muôn kiếp nhân sinh thật (Trí Việt phát hành) và sách giả đặt mua trên Lazada

Cũng theo đại diện Trí Việt, dù văn bản cảnh báo đã gửi đi nhưng thay vì có hành động ngăn chặn, nhiều gian hàng trên Lazada vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc bán sách giả của First News và các NXB khác. Ngoài ra, Lazada cũng không công bố tính danh các gian hàng đang vi phạm pháp luật như yêu cầu trước đó của Trí Việt. Ông Phước cho biết Trí Việt đang chuẩn bị những thủ tục liên quan để sẵn sàng theo đuổi vụ án này tại Tòa hình sự./.

Gia Mỹ