Trí Việt kiện Lazada cho phép kinh doanh sách giả

19:21, 09/09/2020

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News ngày 9/9 cho biết, đơn vị này đã chính thức gửi đơn khởi kiện Sàn giao dịch thương mại điện tử Lazada (thuộc Công ty Recess – Alibaba) lên Tòa án Nhân dân Quận 1, TPHCM. Trí Việt cũng đưa ra nhiều bằng chứng khẳng định Lazada có hành vi tiếp tay tiêu thụ sách giả, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Phước chia sẻ thông tin sách của Công ty Trí Việt đang bị làm giả và bày bán công khai tại sàn thương mại điện tử Lazada, gây tổn thất nặng nề cho công ty. Ảnh: Trí Việt cung cấp

Tại cuộc gặp mặt thông tin chính thức với báo chí, đại diện Công ty Trí Việt đã công khai mở một đơn hàng sách “Muôn kiếp nhân sinh” vừa được mua trên Lazada. Kết quả, cuốn sách trong đơn hàng này có nhiều điểm khác biệt khi được đưa ra so sánh với sách thật cùng tên do Trí Việt phát hành.

Cụ thể, các trang in màu khi qua sách giả chỉ còn trắng đen, tay gấp của sách giả cũng chỉ bằng ½ sách thật cùng nhiều chi tiết khác như độ dày, cách in ấn bìa… Ông Nguyễn Văn Phước khẳng định đây không phải là đầu sách đầu tiên của công ty này được bày bán trên Lazada dưới hình thức sách giả. Từ đầu năm 2019 đến nay, rất nhiều đầu sách bán chạy của Trí Việt đã bị làm giả và công khai bày bán trên sàn thương mại điện tử này với mức chiết khấu từ 42-55%.

Phía Trí Việt cho biết thời gian qua đã nhiều lần lên tiếng, kiến nghị các vi phạm của Lazada nhưng chưa có phản hồi thỏa đáng. Ngày 19/8/2019, công ty này cũng đã gửi công văn yêu cầu Lazada thúc đẩy việc kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử này. Hơn một năm trôi qua, Lazada vẫn không có bất kỳ động thái nào chấn chỉnh tình trạng buôn bán sách giả công khai, thậm chí không phản hồi về việc xử lý các gian hàng sách giả đã bị Công ty Trí Việt phát hiện và lập vi bằng làm bằng chứng trước đó.

Tháng 5 vừa qua, Trí Việt đã ra mắt tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của Giáo sư John Vu – Nguyên Phong. Ngay lập tức, cuốn sách trở thành hiện tượng xuất bản và gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng với 180.000 bản phát hành chỉ sau 2 tháng. Không lâu sau, hàng loạt các gian hàng trên Lazada đã công khai bày bán sách giả ấn phẩm best seller này với mức giá sốc, rẻ hơn từ 48-50% so với giá sách thật. Theo ông Phước, điều này không chỉ lừa dối độc giả cả nước mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và uy tín của thương hiệu First News – Trí Việt.

Theo đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Công ty Trí Việt đã nộp đơn chính thức khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân Quận 1, TPHCM. Trí Việt yêu cầu Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị Trí Việt phát hiện; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử này và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang được mua bán.

Theo Luật sư Trần Trung Thi (Công ty Luật TriLaw), căn cứ vào các quy định hiện hành, việc Lazada vô trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý hoặc cố tình làm ngơ để cho các cá nhân/tổ chức khác, tiến hành việc bán sách giả trên website thương mại điện tử thuộc quyền quản lý, điều hành của mình là hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Hành vi vi phạm này của Lazada và bên bán hàng đã xâm phạm và gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của First News – Trí Việt nói riêng và người tiêu dùng nói chung./.

Gia Mỹ