Bí thư Thành ủy kêu gọi người dân hạn chế đi lại trong 2 tuần

10:55, 25/03/2020

(Chinhphu.vn) - Trong khoảng 10 ngày đến 2 tuần tới, người dân TPHCM hãy hoãn lại những thói quen thường ngày như cắt tóc, làm đẹp, mua sắm… hạn chế đi lại, dốc sức giúp cả nước không vượt ngưỡng 1.000 ca bệnh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi giao ban trực tuyến. Ảnh: Trung tâm báo chí

Đây là lời kêu gọi của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khi phát biểu chỉ đạo cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid -19 vào tối 24/3.

Báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn Thành phố tính đến ngày 24/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố cho biết trong ngày 24/3 Thành phố đã tiếp nhận thêm và tổ chức cách ly tập trung cho hơn 2.000 người nhập cảnh, nâng tổng số người đang cách ly tập trung trên địa bàn thành phố lên hơn 9.000 người.

Ông Bỉnh cho biết nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là những người về từ vùng dịch qua các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cần Thơ, Vân Đồn. Minh chứng là trong 8 chuyến bay nhập cảnh qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong ngày 23/3 đã phát hiện 11 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ cao, qua ngày 24/3 có thêm 4 trường hợp khác mang triệu chứng nhiễm Covid-19.

Nguy cơ thứ 2 là là lây nhiễm trong cộng đồng với những trường hợp du học sinh, du khách đến Việt Nam trước thời điểm thực hiện quy định cách ly tập trung đã di chuyển nhiều nơi. Thành phố đã xác định 2 ổ dịch trong cộng đồng tại quận 2 và quận 8.

Tại quận 8 là khu dân cư của người theo đạo Hồi giáo, xác định 152 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh số 100. Đáng lo ngại là ổ dịch tại bar Buddha quận 2, khởi phát từ ca bệnh số 91, viên phi công người Anh. Đến 19h ngày 24/3, Bộ Y tế đã xác nhận có 6 ca lây nhiễm liên quan đến bar Buddha, quận 2.

Nguồn lây nhiễm thứ 3 là những cán bộ tiếp xúc trực tiếp với người về từ vùng dịch, dù đã có đồ bảo hộ nhưng nguy cơ rất cao.

Với những nguồn lây nhiễm nguy cơ cao như vậy nên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi ý thức của mỗi người dân hợp tác thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan. “Nếu để đến giai đoạn mỗi ngày tăng thêm 2.000 ca nhiễm trở lên thì chúng ta có xây dựng bệnh viện cả ngàn giường cũng không có tác dụng, không có trại cách ly nào làm cho kịp với tốc độ lây nhiễm như vậy”, ông Nhân nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, trong 2 tuần tới được xác định là giai đoạn quyết định kiềm chế số ca lây nhiễm trên cả nước không vượt con số 1.000 trường hợp. Ông Nhân kêu gọi người dân Thành phố tạm thời hoãn lại những thói quen thường ngày như cắt tóc, làm đẹp, mua sắm… đặc biệt là người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà trong giai đoạn hiện nay. Mục đích cuối cùng là hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc cộng đồng vì đây là yếu tố quyết định sự thành công các biện pháp ngăn chặn dịch Covid -19 lây lan.

Một trong những biện pháp mới nhất của Thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan Covid -19 qua tiếp xúc cộng đồng là tạm dừng hoạt động nhà hàng, quán ăn, cơ sở làm đẹp từ 18h ngày 24/3 cho đến hết 31/3.

Thành phố cũng đang khẩn trương mở rộng các khu vực cách ly, trong đó một số cơ sở có thể sẽ thu phí. Một lần nữa lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho những người đang cách ly tập trung. Ngay cả với trẻ nhỏ, người già, người có tiền sử bệnh lý cũng được cấp thực phẩm theo chế độ đặc thù.

Đối với nguồn cung khẩu trang vải kháng khuẩn, Sở Công thương Thành phố đã có văn bản gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện về việc tăng cường sản xuất, cung ứng khẩu trang vải ra thị trường qua các siêu thị Sài Gòn Co.op, Big C, Lotte, Satra, VinMart…

Trong trường hợp người dân phát hiện hệ thống phân phối nêu trên không cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn, đề nghị người dân phản ảnh về đường dây nóng: Phòng quản lý thương mại, Sở Công thương TPHCM, số điện thoại 028 38291670.

Ngoài ra có thể gọi các số di động của ông Võ Văn Phúc, điện thoại: 0909.495.868; ông Nguyễn Văn Toại, số điện thoại: 0909.495.166 để kịp thời xử lý./.

Băng Tâm