Sẽ cưỡng chế người không chấp hành cách ly bắt buộc

23:05, 23/03/2020

(Chinhphu.vn) - Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố chiều ngày 23/3.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chủ trì buổi giao ban trực tuyến. Ảnh: Trung tâm báo chí

Tính đến 17h ngày 23/3, TPHCM ghi nhân 30 ca nhiễm covid-19, trong đó có 3 người đã được chữa khỏi. Thành phố cũng đang tổ chức cách ly tập trung cho 7.872 trường hợp và 1.016 trường hợp đang cách ly tại nơi cư trú.

Từ 0h ngày 22/3 đến 6h ngày 23/3, thành phố đã tiếp nhận hành khách nhập cảnh trên 27 chuyến bay, chuyển cách ly tập trung 1.098 trường hợp và chuyển cách ly điều trị cho 13 trường hợp có triệu chứng nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, theo UBND TPHCM, đáng lo ngại khi còn 445 trường hợp là hành khách trên các chuyến bay đã xác định có người nhiễm Covid-19 nhưng chưa tìm được thông tin nên chưa được lấy mẫu.

Đối với bệnh nhân số 100, là người Hồi giáo cư trú tại quận 8 có lịch sử tiếp xúc phức tạp trước khi xét nghiệm dương tính với Covid-19. Có trên 700 người tiếp xúc với bệnh nhân này trong diện phải cách ly, trong đó có 152 trường hợp tiếp xúc gần. Hiện địa phương đã vận động 133 người đến khu cách ly tập trung trong ngày 22/3 và tiếp tục thuyết phục những trường hợp còn lại đi cách ly.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, có 130 người Việt Nam tham gia lễ hội tại Malaysia cùng với bệnh nhân số 100 nhưng cơ quan chức năng mới tiếp cận được 42 người, số còn lại đang tiếp tục tìm kiếm. Ông Phong chỉ đạo các đơn vị chức năng của Thành phố trong vòng hai ngày tới phải có quy trình cưỡng chế người không chấp hành cách ly bắt buộc.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định Thành phố sẽ cung cấp lương thực, thực phẩm theo văn hóa của người Hồi giáo cho cộng đồng người Hồi giáo ở các khu cách ly.

Trong khi đó, liên quan đến ca nhiễm số 91, viên phi công người Anh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, có thêm 4 trường hợp có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với ca nhiễm 91 tại bar Buddha, quận 2. Trong đó có 3 người nước ngoài và một người Việt Nam là phục vụ bàn tại bar. Ngành y tế đang triển khai sàng lọc đối tượng đã tiếp xúc với 4 trường hợp này, lấy mẫu xét nghiệm và tạm thời phong tỏa nơi cư trú.

Những trường hợp trên cho thấy khả năng lây nhiễm cộng đồng rất lớn. Do vậy TPHCM sẽ triển khai đến từng xã, phường thực hiện rà soát danh sách người nhập cảnh, người tiếp xúc gần và kịp thời có biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp, hoàn thành trước 12h ngày 25/3.

Xác định hai tuần sắp tới là thời điểm quyết định chặn dịch Covid-19, TPHCM đã mở rộng các khu cách ly tập trung, ngoài các khu cách ly ở quận huyện, ngành y tế chủ động thiết lập mạng lưới trung tâm cách ly tập trung rải khắp các cửa ngõ Thành phố gồm Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn, Q.7, Q.12, Q.Thủ Đức, Quân đoàn 4 (Bình Dương). Các khu này có thể đảm bảo gần 24.000 giường cách ly.

Băng Tâm