Xóm lồng đèn hơn 50 năm tuổi đìu hiu vì COVID-19

15:00, 19/09/2020

(Chinhphu.vn) - Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên xóm lồng đèn hơn 50 năm tuổi ở Sài Gòn rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Nhiều nghệ nhân làm lồng đèn ở xóm đạo Phú Bình (phường 5, quận 11) than vắn thở dài vì dịch Covid-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Thời điểm này của các năm trước, những nghệ nhân tại xóm đạo Phú Bình (phường 5, quận 11) đang tất bật làm lồng đèn để phục vụ mùa trung thu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm nay xóm lồng đèn “ế ẩm” khiến các hộ dân không khỏi lo âu, than vắn thở dài.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Trung thu nhưng nhiều nghệ nhân ở xóm lồng đèn chỉ dám làm cầm chừng theo đơn đặt hàng chứ không làm nhiều như mọi năm. Đến hiện tại, nhiều hộ chỉ mới bán được 1/3 số lồng đèn, phần còn lại vẫn đang chất đống vì vắng khách mua.

Gia đình anh Nguyễn Bình, một trong những hộ làm lồng đèn thâm niên ở xóm đạo Phú Bình thở dài: “Giờ này của năm trước là bán hết 3.000 chiếc rồi nhưng năm nay dịch bệnh nên chán lắm, làm ra nhiều cũng không có ai mua, đến giờ mới bán được khoảng mấy chục chiếc mỗi loại”.

Gia đình anh Bình chuyên làm các loại lồng đèn phục vụ sự kiện. Ngoài ra, anh còn làm thêm nhiều loại đèn cỡ lớn, trung, bé để bỏ mối chợ, phục vụ trung thu cho các em nhỏ.

Dưới đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, những chiếc lồng đèn sặc sỡ đã hoàn thiện. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong xóm đạo, cô Nguyễn Thị Ngọc Lan (55 tuổi) cũng ngót nghét 30 năm kinh nghiệm làm lồng đèn, cô Lan là thế hệ thứ hai trong gia đình theo nghề truyền thống.

“Dịch ảnh hưởng khắp nơi, đến giờ cũng chưa chắc chắn sẽ bán được bao nhiêu lồng đèn vì ế ẩm lắm, giá cả xuống nhưng sức mua không có cũng chịu. Tình hình này mà kéo dài thì cũng phải nghỉ vì làm không đủ sống”, cô Lan ngậm ngùi.

Nhiều lồng đèn truyền thống có mẫu mã đa dạng. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Không chỉ có gia đình anh Bình, cô Lan mà một số hộ dân còn sót lại trong xóm đạo cũng lo sợ dịch bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài, các nghệ nhân buộc phải nghỉ vì không đủ chi phí để trang trải cuộc sống.

Nhiều tiểu thương bán lồng đèn trong xóm Phú Bình cũng tương tự. Cô Nguyễn Thị Tươi (tiểu thương bán lồng đèn thâm niên tại xóm đạo Phú Bình, quận 11) cho biết, năm nay do dịch Covid-19 nên thị trường lồng đèn ảm đạm, cả sức mua và giá đều giảm. Đa phần, các tiểu thương chỉ nhập hàng theo đơn chứ không dám lấy nhiều vì sợ ế.

Sức mua lồng đèn trung thu giảm hẳn so với mọi năm, nhiều quầy bán lồng đèn chỉ lác đác khách. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Lồng đèn ở xóm đạo Phú Bình khá đa dạng về mẫu mã, kích thước. Ngoài những mẫu truyền thống, các nghệ nhân còn sáng tạo ra nhiều mẫu mới để phục vụ khách như lồng đèn con rồng, con cá, con sử tử… Mức giá của các loại lồng đèn dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng tùy mẫu mã, kích thước.

Nhiều tiểu thương tại xóm đạo Phú Bình lo ngại ế khách vì dịch bệnh. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Xóm lồng đèn Phú Bình xuất hiện trước năm 1975, trước kia các hộ dân chủ yếu sống bằng nghề làm lồng đèn nhưng nhiều năm trở lại đây, do gánh nặng mưu sinh nên trong xóm chỉ còn khoảng 4 - 5 hộ theo nghề, đa phần là người lớn tuổi.

Lồng đèn Phú Bình được nhiều người biết đến không chỉ vì lâu năm mà còn ở tay nghề tinh xảo, khéo léo của những nghệ nhân đã có khoảng thời gian thâm niên với nghề.

Nguyễn Kim