Xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài

10:38, 16/09/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/9 Tòa án nhân dân tối cao TPHCM mở phiên xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và đồng phạm liên quan đến sai phạm giao khu đất, nhà ở tại địa chỉ 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, TPHCM, gây thất thoát, lãng phí của Nhà nước hơn 1.900 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Tài đến tòa sáng 16/9. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Dự kiến phiên xét xử sẽ kéo dài đến hết ngày 21/9. Sáng 16/9, HĐXX thẩm tra lý lịch bị cáo Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm.

Các bên có quyền lợi liên quan tham gia phiên tòa có đại diện UBND TPHCM là ông Hà Phước Thắng, đại diện Ban chỉ đạo 09, đại diện các sở Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư…

Sai phạm vì “quan hệ tình cảm”

Trong vụ án này, ngoài ông Nguyễn Thành Tài còn có 4 đồng phạm, trong đó 3 người từng là cán bộ cao cấp của TPHCM bị Viện KSND tối cao truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 BLHS 2015.

Các đồng phạm trong vụ án gồm bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm và công ty Lavenue), ông Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP), ông Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư quận ủy quận 2), ông Trương Văn Út (nguyên trưởng phòng quản lý đất Sở Tài nguyên và Môi trường).

Theo các trạng, khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Q.1 là công sản. Trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp, xử lý khu đất này, bà Thúy đã dùng quan hệ tình cảm tác động đến ông Tài – lúc đó đang là Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM, để ông Tài ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đối với cùng dự án.

Từ đó dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỉ đồng. Trong vụ án này, ông Tài chỉ đạo, ký nhiều văn bản trái quy định gây thiệt hại nên chịu trách nhiệm chính.

Cựu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đào Anh Kiệt được đưa đến tòa. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Sai phạm của ông Tài có tính hệ thống, kéo dài

Theo trạng cáo trạng, năm 2007, khu đất số 8-12 Lê Duẩn do Công ty Quản lý kinh doanh nhà (QLKDN) quản lý và cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê làm trụ sở. Khu đất này được Ban chỉ đạo 09 do nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban đề xuất, giao cho Công ty QLKDN lập thủ tục bán đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Công ty QLKDN được UBND TPHCM chấp thuận cho làm chủ đầu tư, góp 50% vốn dự án còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công thương góp (chia đều mỗi công ty là 12,5%)

Tuy nhiên sau khi được UBND Thành phố cho tham gia cổ phần, các công ty của Bộ Công thương sang nhượng quyền đầu tư phát triển dự án cho một công ty tư nhân để kiếm lời.

Cáo trạng xác định ông Nguyễn Thành Tài được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc, đầu tư xây dựng nên biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, do có “mối quan hệ tìn cảm” với bà Lê Thị Thanh Thúy nên ông Tài có nhiều sai phạm, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tháng 6/2011, ông Tài ký quyết định cho công ty Lavenue sử dụng toàn bộ khu đất xây khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng tại số 8 Lê Duẩn và cho thuê hàng năm với khu đất 12 Lê Duẩn.

Tổng nghĩa vụ tài chính công ty này phải nộp ngân sách Nhà nước là hơn 647 tỷ đồng, bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và tiền thuê theo đơn giá thị trường.

Cáo trạng xác định hành vi sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các vi phạm pháp luật tại dự án số 8-12 Lê Duẩn.

Thiệt hại mà nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cùng 4 đồng phạm gây ra là 2.554 tỷ đồng. Do công ty Lavenue đã nộp ngân sách Nhà nước 647 tỷ đồng nên thiệt hại còn lại là 1.927 tỷ đồng.

Băng Tâm