Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba

14:03, 04/04/2019

(Chinhphu.vn) - Theo ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba, hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Doanh nghiệp TPHCM và CuBa đang trao đổi thông tin, trong buổi kết nối giao thương. Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngày 4/4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TPHCM tổ chức Hội thảo “Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp TPHCM”. Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước nắm bắt cơ hội đem lại từ các thay đổi về chính sách cải cách kinh tế của Cuba và lợi ích từ Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba được ký kết vào ngày 9/11/2018.

Bà Indira López Argüelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM, cho biết, hiện nay Cộng hòa Cuba đang quyết tâm cải cách kinh tế với nhiều chính sách cởi mở và thay đổi mạnh mẽ theo hướng từ kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường.

Theo bà Indira López Argüelles, nội dung hội thảo nhằm thúc đẩy xuất khẩu các nhóm hàng đặc biệt có thế mạnh như dịch vụ y tế chuyên sâu, thực phẩm chức năng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, rượu Rum (Rhum), thuốc lá (cigar); đồng thời mong muốn nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà TPHCM đang có thế mạnh như thực phẩm chế biến, may mặc, hàng tiêu dùng,…

Và cùng với lĩnh vực truyền thống, Cuba đang phát triển các lĩnh vực mới để tham gia vào thị trường toàn cầu như: công nghệ sinh học, du lịch, sức khỏe, nghệ thuật, kinh doanh đồ uống, và cũng xuất khẩu dịch vụ chuyên nghiệp.

Tất cả lĩnh vực này được các doanh nghiệp Cuba quảng bá, giới thiệu tại hội thảo.

Còn theo ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba, Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành như y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung. 

Cuba luôn sẵn sàng mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với các nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của Cuba, đồng thời tăng cường cải thiện môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Đến nay, Cuba đã có 525 đầu tư nước ngoài, với giá trị đầu tư ước tính khoảng hơn 11,6 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam nổi bật là nhà đầu tư lớn tại Cuba với một số công ty đại diện như Thái Bình, Viglacera, Hanel và Tín Thành. Các doanh nghiệp Việt Nam này đang có vị trí vững chắc trong các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Cuba như xây dựng, du lịch và năng lượng tái tạo. Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez cũng mời các doanh nghiệp TPHCM tham dự Hội chợ Quốc tế lần thứ 37 tại La Habana, được tổ chức từ ngày 4-8/11 tới.

Giám đốc ITPC, ông Phạm Thiết Hòa nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đang phát triển hết sức tốt đẹp. Trên nền tảng đó, quan hệ hợp tác giữa TPHCM với các địa phương của Cuba cũng nhận được nhiều quan tâm của lãnh đạo hai bên.

Việc ngày 25/2/2019, Cuba đã thông qua Hiến pháp mới, trong đó công nhận những thành phần kinh tế khác ngoài kinh tế nhà nước, cũng như cho phép và đề ra cơ chế tự chủ cho các doanh nghiệp nhà nước đã cho thấy thị trường Cuba đang chuyển mình, mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác với các nước trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội thảo, các doanh nghiệp Cuba đã triển lãm hàng hóa, dịch vụ và kết nối giao thương (B2B) với gần 100 doanh nghiệp TPHCM.

Lê Anh