Từ 1/6, không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng

17:00, 01/06/2021

(Chinhphu.vn) - Từ 1/6, lực lượng CSGT TPHCM sẽ xử lý đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

CSGT sẽ xử phạt người tham gia giao thông không đeo khẩu trang từ ngày 1/6.

Thượng tá Đoàn Văn Qưới - Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM cho biết, từ ngày 1/6, trong quá trình thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT sẽ tiến hành xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm các quy định về phòng, chống dịch trong lĩnh vực y tế.

Cụ thể, đối với hành vi không đeo khẩu trang bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng (căn cứ theo Điểm a, Khoản 1, Điều 12 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

Đối với các hành vi không giữ khoảng cách giữa các hành khách, chở quá số người quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của TPHCM sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng (căn cứ theo Khoản 2, Điều 14 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP) .

Trong quá trình xử lý, CSGT sẽ kết hợp với công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành các quy định, chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự hoặc sự việc diễn biến phức tạp thì tổ Tuần tra kiểm soát sẽ đề nghị công an phường, xã, thị trấn hỗ trợ để áp tải hoặc cưỡng chế đối tượng về trụ sở công an phường, xã, thị trấn gần nhất để giải quyết vụ việc.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, nếu vượt quá thẩm quyền xử lý của công an phường, xã, thị trấn thì báo cáo lãnh đạo cấp trên để báo cáo Công an Thành phố xin ý kiến chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

CSGT khuyến cáo người dân, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong đảm bảo trật tự, an toàn giao thông thì cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của cơ quan y tế, UBND TPHCM trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong đó, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn nhằm ngăn chặn, hạn chế tới mức thấp nhất sự ảnh hưởng của dịch bệnh tới cộng đồng.

Nguyễn Kim