Trường phổ thông quốc tế trong trường đại học công lập đầu tiên chính thức tuyển

16:17, 08/12/2018

(Chinhphu.vn) - Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan, thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng, là trường phổ thông (PT) quốc tế đầu tiên được phép thành lập bên trong một trường đại học công lập.

Một lớp học mẫu giáo dục Phần Lan tại Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Trong chương trình “Ngày lớp học Phần Lan năm 2018” và Hội thảo về giáo dục Phần Lan do Trường Đại học Tôn Đức Thắng và Ban quản lý Dự án Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan tổ chức ngày 8/12, nhiều phụ huynh và học sinh đã được trải nghiệm mô hình giáo dục nhập khẩu Phần Lan ngay tại TPHCM.

Tại đây, Ban quản lý Dự án Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan cũng chính thức thông tin về chương trình học và kế hoạch tuyển sinh khóa đầu tiên từ năm học 2019-2020.

Khoảng 40 học sinh độ tuổi mầm non, tiểu học đã được tham gia lớp học mẫu tại Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan do các giáo viên Phần Lan trực tiếp đứng lớp theo đúng mô hình giáo dục của quốc gia tiên tiến này. Những câu hỏi chi tiết liên quan đến chương trình, định hướng phát triển, chất lượng đội ngũ, học phí… cũng được nhiều phụ huynh trao đổi cụ thể trong hội thảo về giáo dục Phần Lan.

Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan, thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng, là trường phổ thông quốc tế đầu tiên được phép thành lập bên trong một trường đại học công lập. Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan sẽ triển khai 2 chương trình giáo dục song song.

Thứ nhất là Chương trình quốc tế được dạy và học 100% bằng tiếng Anh, do giáo viên Phần Lan và giáo viên quốc tế giảng dạy. Học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 sẽ học theo chương trình giáo dục phổ thông nhập khẩu hoàn toàn từ Phần Lan. Bước sang lớp 10 học sinh sẽ học dự bị chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate - gọi tắt là IB) và từ lớp 11 sẽ chính thức học theo chương trình này để thi lấy bằng Tú tài quốc tế. Ngoài ra, học sinh Việt Nam vẫn được học bổ sung các môn bằng tiếng Việt theo quy định của Bộ GD-ĐT Việt Nam.

Bên cạnh đó, người học có thể chọn theo Chương trình song ngữ tích hợp được dạy học bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Trong đó, số giờ học bằng tiếng Anh sẽ tăng qua các năm học. Chương trình do giáo viên Phần Lan, Việt Nam và quốc tế giảng dạy, được biên soạn dựa trên chương trình phổ thông Phần Lan, tích hợp với một số nội dung trong chương trình Việt Nam, dạy theo phương pháp giáo dục Phần Lan. Học sinh có thể thi lấy bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan chính thức nhận đăng ký nhập học từ hôm nay và đến cuối tháng 12 sẽ hoàn thành chương trình giảng dạy cụ thể cho bậc tiểu học. Nhà trường sẽ mở cửa để phụ huynh, học sinh đến tham quan vào giữa tháng 4/2019.

Năm học 2019-2020, trường sẽ tuyển sinh cho chương trình tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, quy mô 2 đến 4 lớp một khối và mỗi lớp có sĩ số từ 20 đến 25 học sinh. Đến khi hoàn thiện mô hình, dự kiến trường sẽ tuyển sinh tối đa 2.500 học sinh cho cả 3 bậc học./.

Gia Mỹ