Trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019

09:00, 28/11/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/11, Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2019 đã diễn ra tại TPHCM với sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và đại diện hơn 200 công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và các định chế tài chính khác trên thị trường.

Các doanh nghiệp đạt giải Doanh nghiệp có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất.

Năm 2019 là năm thứ 12 Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (tiền thân là Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên) đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau hơn 4 tháng thực hiện công tác sàng lọc - đánh giá, Cuộc bình chọn đã khép lại với nhiều bước tiến bộ: Tiêu chí bình chọn ngày càng nâng cao theo hướng tiệm cận với các chuẩn mực của khu vực, mặt bằng chất lượng các báo cáo và kết quả đánh giá chung các doanh nghiệp cho thấy mức độ đáp ứng các nguyên tắc quản trị công ty đã được cải thiện.

Số doanh nghiệp đạt điểm cao ở nhóm đi đầu tăng gấp đôi so với năm 2018 (từ 3,5% lên 8,4%). Điểm sáng của năm 2019 là các doanh nghiệp đã cải thiện quản trị công ty thể hiện qua sự dịch chuyển vị trí của các doanh nghiệp từ các nhóm chất lượng quản trị công ty thấp sang những nhóm có chất lượng quản trị công ty cao hơn, nhóm doanh nghiệp có điểm thấp giảm từ 27,4% xuống còn 16,6%.

Sau 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn đã quyết định chọn 34 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất để vinh danh ở 3 hạng mục: Doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất; Doanh nghiệp có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất và Doanh nghiệp có điểm quản trị công ty cao nhất.

Ngoài ra, ở mỗi hạng mục, Ban Tổ chức cũng chọn 1 doanh nghiệp để trao giải “Tiến bộ vượt trội” nhằm ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin.

Ông Lê Hải Trà, Phụ trách Hội đồng Quản trị, Sở GDCK TPHCM, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “Công bố thông tin minh bạch, cải thiện quản trị công ty và phát triển bền vững hướng đến hội nhập thị trường vốn trong khu vực và quốc tế là một lộ trình dài hạn đòi hỏi sự quan tâm của nhiều bên hữu quan, đặc biệt là từ lãnh đạo các doanh nghiệp. Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết luôn duy trì xuyên suốt mục tiêu này và đồng hành cùng doanh nghiệp niêm yết nhằm góp phần tăng uy tín của doanh nghiệp trên thị trường và tăng mức độ tín nhiệm nói chung của toàn thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital  – đơn vị tài trợ cho Cuộc bình chọn, cho biết, các định chế đầu tư trên thế giới đã và đang dịch chuyển tài sản và nguồn vốn đến những khoản đầu tư xanh và sạch hơn nhằm khẳng định cam kết của họ trong việc cùng với các chính phủ và đối tác hữu quan ứng phó với biến đổi khí hậu-vấn đề hiện đang là một thách thức lớn và mang tích cấp bách. “Chúng tôi thật sự đánh giá cao những nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc chủ động cung cấp thêm các thông tin quan trọng và hữu ích về quản trị và phát triển bền vững cho các nhà đầu tư, đặc biệt đã có một số doanh nghiệp tiên phong trong việc công bố chỉ số phát thải carbon và chia sẻ những cải thiện cụ thể nhằm góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính.”

Từ năm 2018, Sở GDCK TPHCM, Sở GDCK Hà Nội, Báo Đầu tư và Quỹ đầu tư Dragon Capital phối hợp tổ chức Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết trên nền tảng kế thừa sự thành công của Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất trong suốt 10 năm trước đó. Cách thức tổ chức, tiêu chí chấm có nhiều đổi mới, nhưng sứ mệnh xuyên suốt vẫn là thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam minh bạch hơn, chuyên nghiệp hơn trong việc thực hiện công bố thông tin ra thị trường, hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thu Lê