Trao 121 giải cho sinh viên nghiên cứu khoa học EURÉKA

16:39, 24/11/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 24/11, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ - Thành đoàn TPHCM đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học EURÉKA lần thứ 21 năm 2019 tại Nhà Văn hóa Sinh viên ĐHQG TPHCM.

Anh Bùi Quang Huy - Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao giải nhất cho các thí sinh. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Năm nay, Ban tổ chức đã trao 10 giải nhất, 14 giải nhì, 15 giải ba, 82 giải khuyến khích với tổng trị giá gần 380 triệu đồng cho các tác giả, nhóm tác giả tham gia Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học EURÉKA lần thứ 21 năm 2019.

Dịp này, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ đã phối hợp với Viện Phát triển Khoa học Công nghệ và Giáo dục ký kết hợp tác để tiếp tục hỗ trợ sinh viên nghiên cứu phát triển và chuyển giao các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Có thể nói, Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học EURÉKA đã bội thu về nhiều tài năng trẻ cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học của nước nhà. Có thể kể đến các đề tài có tính ứng dụng cao như: “Nghiên cứu, ứng dụng hoa văn họa tiết trang phục dân tộc thiểu số vào thiết kế bộ bưu thiệp tại bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam”, “Phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật và nấm trong dạ dày bò có khả năng phân giải Cellulose ứng dụng sản xuất thử nghiệm chế phẩm em xử lý phế phẩm nông nghiệp”…

Một trong những điểm mới của giải thưởng EURÉKA năm 2019 là thay đổi hình thức đánh giá vòng bán kết từ chấm kín của hội đồng sang chấm poster để tăng sự tương tác giữa giám khảo và thí sinh. Thông qua hình thức bình chọn poster đã thu hút hơn 2,2 triệu lượt người tiếp cận.

Năm nay, giải thưởng đã thu hút 100 trường đại học, cao đẳng, học viện đến từ 19 tỉnh, thành trong nước với 858 đề tài của 2.069 sinh viên với 228 Nhà khoa học, chuyên gia đánh giá đề tài. Vòng chung kết có sự tranh tài của 156 đề tài với 62 thành viên Hội đồng khoa học đánh giá.

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học EURÉKA bắt nguồn từ chương trình 7 thuộc Quỹ học bổng “Vì ngày mai phát triển”. Qua 21 năm, giải thưởng đã không ngừng lớn mạnh và phát triển, góp phần tìm kiếm, ươm mầm, bồi dưỡng những ý tưởng sáng tạo của sinh viên. Qua đó xây dựng và phát triển thành phố, đất nước, lan tỏa đam mê nghiên cứu khoa học trong giới trẻ. Năm 2020, trường đại học Quốc tế - ĐHQG TPHCM sẽ đăng cai tổ chức Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học EURÉKA.

Nguyễn Kim