Tràm Chim Resort không có cơ sở pháp lý để tồn tại

15:00, 16/12/2019

(Chinhphu.vn) - UBND huyện Bình Chánh khẳng định, công trình Tràm Chim Resort do bà Trần Thị Minh Trang làm chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, có diện tích vi phạm lớn, phức tạp, kéo dài qua nhiều năm và “không có cơ sở pháp lý để xem xét tồn tại”.

Công trình Gia Trang quán - Tràm Chim Resort. Ảnh: Sơn Sơn (Bizlive.vn)

Mới đây, UBND huyện Bình Chánh đã thông tin về vi phạm đất đai xây dựng tại Tràm Chim Resort (trước đây là Gia Trang Quán) tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh.

Theo đó, tổng diện tích khuôn viên Tràm Chim Resort là 8.325,5m2, trong đó huyện đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Trần Thị Minh Trang-chủ tổ hợp công trình Tràm Chim Resort, với diện tích 7.398,4 m2. Phần diện tích 941,6 m2 còn lại do bà Trang trực tiếp sử dụng, nguồn gốc đất do nhận chuyển nhượng bằng giấy tay từ các cá nhân khác.

Qua kiểm tra, làm rõ, UBND huyện Bình Chánh xác định những sai phạm của bà Trần Thị Minh Trang gồm: Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp với tổng diện tích vi phạm 6558,8 m2; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, diện tích vi phạm là 717 m2… mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng số 107/GPXD-QLĐT ngày 14/2/2012 trên khuôn viên diện tích 555,4 m2 đất ở. UBND huyện Bình Chánh đã lập hồ sơ và tiến hành xử lý nhiều lần, kéo dài từ năm 2015 – 2019, nhưng tới nay công trình sai phép vẫn chưa được tháo dỡ.

UBND huyện Bình Chánh khẳng định, tổ hợp công trình Tràm Chim Resort do bà Trần Thị Minh Trang làm chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, có diện tích vi phạm lớn, phức tạp, kéo dài qua nhiều năm và “không có cơ sở pháp lý để xem xét tồn tại”.

Bên cạnh đó, có trách nhiệm của các cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại các thời điểm xảy ra vi phạm do không kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, dứt điểm ngay từ đầu các hạng mục công trình vi phạm phát sinh và rà soát, xử lý đồng bộ.

“UBND huyện sẽ nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, xác định, làm rõ trách nhiệm và xem xét kỷ luật nghiêm các cán bộ công chức có liên quan trong vụ việc này”, UBND huyện Bình Chánh khẳng định.

Trong tháng 12/2019, UBND huyện Bình Chánh sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả của công trình nêu trên bằng cách ban hành Quyết định cưỡng chế để thi hành nếu chủ đầu tư không tự giác chấp hành các quyết định xử phạt trước đó.

Thành lập tổ tiếp xúc, vận động chủ đầu tư tự giác chấp hành các biện pháp khắc phục hậu quả trước khi thực hiện cưỡng chế. Thông tin, tuyên truyền cho người dân và hệ thống chính trị để người dân hiểu rõ những vi phạm của chủ đầu tư và việc xử lý công trình vi phạm trên là đúng pháp luật.

Đồng thời, UBND huyện cũng đề nghị và Trần Thị Minh Trang có phương pháp khắc phục tình trạng của đất, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp theo đúng mục đích sử dụng.

Thu Lê