TPHCM thêm giải pháp ứng phó với dịch COVID-19

08:00, 01/03/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 29/2, UBND TPHCM tiếp tục tổ chức họp khẩn Ban chỉ đạo dịch bệnh để tìm phương án, kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp chiều ngày 29/2. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho biết, căn cứ vào tình hình hiện nay, thành phố phải tính toán đến những phương án xấu nhất để kiểm soát dịch bệnh. Theo ông Phong, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 2.000 trường học với 1,9 triệu học sinh và giáo viên. Đó là chưa kể sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng nên việc bảo đảm sức khỏe cho học sinh và giáo viên được thành phố ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị vào ngày 9/3, khi 73.000 học sinh và giáo viên lớp 12 đi học trở lại, thành phố phải tính toán đảm bảo đủ số lượng khẩu trang phục vụ. Nếu không đeo khẩu trang đến trường thì phải tính toán mức an toàn cho học sinh và giáo viên như đo thân nhiệt, vệ sinh khử khuẩn… 

Lo lắng trước tình hình dịch bệnh, ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM kiến nghị nên cho sinh viên tất cả các trường đại học tại thành phố được nghỉ học cho đến hết tháng 3/2020, chấp nhận dời thời gian tốt nghiệp. Ông  Đạt cho biết ĐHQG có 75.000 sinh viên của nhiều trường thành viên. Số lượng sinh viên đang ở ký túc xá là khoảng 45.000 người. Việc cho sinh viên đi học trở lại sớm tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, giáo viên, nội dung của cuộc họp còn bàn về nhiều giải pháp y tế, cách ly cần thiết trong tình huống dịch chuyển biến xấu. 

Hiện nay có 22.000 người Việt đang làm việc tại Hàn Quốc. Trong đó ước tính có khoảng 7.000 lao động ở các tỉnh phía Nam. Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, thành phố phải tính toán số giường cách ly trong thời gian tới. Đồng thời thành lập thêm các khu cách ly tập trung ở các huyện Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ và tận dụng thêm các khu cách ly ở Bệnh viện 175. Trong thời gian sinh viên nghỉ học nếu cần thiết có thể mượn Ký túc xá ĐHQG TPHCM làm khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, TPHCM chỉ có 349 bác sĩ chuyên khoa về nhiễm và 996 điều dưỡng thuộc khoa này. Trong khi đó theo tính toán 1 người nhiễm phải có 12 người phục vụ. Nếu 1.000 người mắc bệnh thì phải có trên 10.000 nhân viên y tế phục vụ. Vì vậy theo lãnh đạo thành phố để chuẩn bị đảm bảo về nguồn nhân lực, Sở Y tế TPHCM cần tập huấn ngắn hạn với những y bác sĩ ở các khoa khác để có thể điều phối thêm khi cần hỗ trợ. Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân nhiễm bệnh cần tổ chức thay ca, đảm bảo cao nhất sức khỏe và sự an toàn cho đội ngũ y bác sĩ. 

Trước đó UBND TPHCM đã đề nghị công an cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp và cung cấp cho ngành y tế và UBND các quận/huyện thông tin hành khách đến từ vùng có dịch nhập cảnh vào thành phố để tiến hành cách ly y tế./.

Gia Mỹ