TPHCM tập trung mọi nguồn lực chống dịch COVID-19

09:16, 16/03/2020

(Chinhphu.vn) - Ngay khi các ca dương tính với virus COVID-19 xuất hiện trở lại, TPHCM đã nhanh chóng lên kế hoạch ứng phó dài hạn để không bị động trong trường hợp dịch bùng phát, lan rộng.

Công tác kiểm tra y tế tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được thực hiện nghiêm trong dịp này. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Đảm bảo an toàn cao nhất

Tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM đã có 8 ca nhiễm virus COVID-19, trong đó 3 ca đã khỏi, chưa ghi nhận trường hợp nào lây lan bệnh trong cộng đồng. Thành phố đã thành lập hai khu cách ly ở huyện Củ Chi và Nhà Bè với quy mô 500 giường bệnh. Mỗi ngày, từ 17 giờ, UBND thành phố đều tiến hành họp trực tuyến với một số sở ban ngành quận huyện để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TPHCM sẽ tiếp tục triển khai 2 khu cách ly tập trung mới với tổng số 21.000 giường tại Bệnh viên Ung bướu và Ký túc xá ĐHQG TPHCM.

TPHCM cũng tạm ngừng hoạt động của các rạp chiếu phim, quán bar, game online, các điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu trên địa bàn từ 18 giờ ngày 15/3. Lệnh tạm ngưng này sẽ kéo dài đến hết ngày 31/3/2020 nhằm hạn chế sự tụ tập đông người, hạn chế nguy cơ dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Tại hội nghị giao ban với các quận huyện vừa tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết thành phố đang tìm mọi giải pháp, phấn đấu trong trường hợp xấu nhất vẫn không lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế và gia đình.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên toàn thế giới, Thành ủy TPHCM đã chính thức ban hành chỉ thị 26-CT/TU về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Xác định phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết, chỉ thị nêu rõ phần việc của từng hệ thống từ thành phố đến cơ sở. Thành ủy TPHCM yêu cầu không để dịch bệnh lây lan, vượt quá khả năng phòng, chống dịch của các ngành y tế các quận, huyện và thành phố, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao ý thức của người dân trong phòng dịch COVID-19, TPHCM còn đưa ra nhiều kịch bản cho trường hợp xấu nhất. Trong đó, đáng chú ý là việc ra quyết định tiếp tục cho hơn 1,7 triệu học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 5/4/2020 để phòng dịch bệnh. Thông tin học sinh tiếp tục nghỉ học nhận được sự đồng tình của nhiều phụ huynh.

Chị Trần Thị Minh Phúc, một người dân tại quận Tân Bình trải lòng: “Mặc dù rất khó khăn do học sinh nghỉ học kéo dài nhưng tôi đánh giá cao quy trình phòng dịch của thành phố. Các thông tin được cập nhật kịp thời và thành phố cũng cho thấy đã có sẵn nhiều kịch bản phù hợp với tình hình chống dịch thực tế. Chỉ mong các đề xuất sớm được thông qua và khi các trường hoạt động trở lại, ngành giáo dục & đào tạo TPHCM sẽ có những hướng dẫn cụ thể để đảm bảo tiến độ, tránh thiệt thòi cho con em chúng tôi, nhất là học sinh cuối cấp.”.

Không để người dân hoang mang

Tại cuộc họp với các quận, huyện mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp trốn không chịu cách ly theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời sẵn sàng phương châm 5 tại chỗ, bình tĩnh trong xử lý các tình huống phức tạp có thể xảy ra. Sở Y tế Thành phố được yêu cầu phải cam kết không để xảy ra lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung và không để nhân viên nào làm quá 12 tiếng một ngày, tránh quá tải cho cán bộ, nhân viên y tế.

Cùng với việc rà soát cụ thể các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm virus COVID-19, TPHCM tiếp tục siết chặt các hoạt động với mục tiêu giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến với 24 quận, huyện, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tất cả các khâu đều phải cẩn trọng tối đa, không được lơ là. Theo phân tích của ông Nguyễn Thiện Nhân, ở các nước chỉ cần 6-10 ngày số ca nhiễm virus COVID-19 có thể tăng từ 100 lên 1.000 và chỉ cần 10-15 ngày để tăng từ 1.000 lên đến 10.000 ca nhiễm. Do đó, thành phố cần triển khai đồng loạt nhiều giải pháp với sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở ngành, kiên quyết không để số ca nhiễm vượt con số 1.000. Không được để hệ thống chính trị đóng cửa vì dịch bệnh.

Đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân trong giai đoạn dịch bệnh cũng là yếu tố được TPHCM quan tâm. Trực tiếp gửi tin nhắn thông báo đến người dân, thành phố khẳng định sẽ tìm mọi cách đảm bảo nguồn cung và yêu cầu người dân không tích trữ quá nhiều dẫn đến tâm lý hoang mang. Sở Công thương TPHCM cho biết đã chủ động làm việc với đại diện các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi quy mô lớn trên địa bàn và chỉ đạo đảm bảo nguồn hàng luôn đầy đủ trên kệ, không để thiếu hàng khiến người dân lo lắng.

Với các nhà sản xuất, cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cũng được yêu cầu phải chuẩn bị nguồn hàng dồi dào nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân trong 6 tháng cuối năm.

Gia Mỹ