TPHCM tăng tốc phát triển điện mặt trời mái nhà

11:12, 17/07/2020

(Chinhphu.vn) - Các dự án điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tại TPHCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc để kịp hưởng ưu đãi về giá bán điện theo Quyết định số 13 của Thủ tướng Chính phủ.

Lắp đặt điện mặt trời trên sân thượng tòa nhà ở TPHCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Cơ chế ưu đãi rộng mở

Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam được xem là cú hích tạo đà cho điện mặt trời mái nhà phát triển. Theo đó, giá mua điện mặt trời trên mái nhà được áp mức cao nhất so với hai loại hình điện mặt trời khác, ở mức 1.943 đồng/kWh, tương đương 8,38 cent/kWh.

Đơn giá trên sẽ kéo dài trong 20 năm nhưng chỉ áp dụng cho các dự án đấu nối, vận hành thương mại đến hết ngày 31/12/2020. Do vậy, những tháng còn lại của năm 2020 sẽ là thời điểm mà các doanh nghiệp chạy đua triển khai để được hưởng giá cao. Chưa kể, Quyết định 13 được ban hành từ 6/4, đúng vào thời điểm giãn cách xã hội do dịch COVID-19 nên các nhà đầu tư càng phải khẩn trương hơn.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, đơn vị này nhanh chóng ký hợp đồng với các nhà đầu tư để kịp triển khai các dự án trong năm nay. Hiện TP đã có 856 dự án điện mặt trời trên mái nhà với công suất lắp đặt là 16,24MW, tiến hành lắp đặt trong quý 1/2020 dù Chính phủ chưa ban hành giá mua điện mặt trời mới.

Gần đây nhất, trong tháng 6/2020, EVNHCMC và Ban quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp Thành phố (HEPZA) phát động chương trình phát triển ĐMTMN tại các khu công nghiệp giai đoạn 2020 -2024. Các bên đặt mục tiêu phát triển 1.000MWp tổng công suất hệ thống ĐMTMN ở 1.000 doanh nghiệp trên địa bàn trong 5 năm tới. Ngay trong năm 2020 dự kiến có 100MW hòa lưới điện quốc gia từ chương trình hợp tác này.

Tiếp tục khuyến khích phát triển

Thời gian qua, EVNHCMC đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển ĐMTMN tại thành phố. Trong đó, đơn vị này đã phối hợp với một số DN hỗ trợ lắp đặt thiết bị; thí điểm một số công trình trên địa bàn TP; tạo thuận lợi nhất về thủ tục cho người sử dụng khi lắp ĐMTMN; phối hợp với Ban quản lý các Khu chế xuất – khu công nghiệp HEPZA và Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp triển khai các hoạt động tuyên truyền điện mặt trời trong khu chế xuất, khu công nghiệp.

Đáng chú ý, một số tổ chức tín dụng đã tham gia cung cấp vốn cho các dự án ĐMTMN, mức ưu đãi cho vay có thể lên đến 70% chi phí lắp đặt đối với khách hàng doanh nghiệp và cá nhân, với tài sản đảm bảo chính là hệ thống điện mặt trời mái nhà. Riêng Công ty tài chính cổ phần điện lực (EVN Finance) đưa ra gói tài chính thiết kế riêng cho khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, với mục tiêu giải ngân 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2022.

Tuy nhiên, 88% tổng số các công trình ĐMTMN trên địa bàn TP do hộ gia đình đầu tư, với quy mô nhỏ, tỷ lệ doanh nghiệp tham gia còn thấp. Trong khi theo đánh giá của EVNHCMC, tiềm năng lắp đặt ĐMTMN còn rất lớn, trong đó riêng khu vực nhà xưởng sản xuất là 1.471,77 MWp; nhóm hành chính sự nghiệp (gồm cả giáo dục, y tế, giao thông) là 153,95 MWp; các khu thương mại là 145,88MWp.

Do vậy, để thúc đẩy phát triển chương trình ĐMTMN trong năm 2020, từ kiến nghị của EVN HCMC, Sở Công thương đã trình UBND Thành phố các cơ chế khuyến khích, trong đó cho phép các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn tự đầu tư hoặc kêu gọi xã hội hóa trong việc đầu tư lắp đặt các hệ thống ĐMTMN để sử dụng và bán phần dư cho ngành điện; đưa việc lắp đặt ĐMTMN thành yêu cầu bắt buộc trong quy chuẩn xây dựng tòa nhà có mái lớn…

EVN HCMC cũng đề xuất sớm ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ĐMTMN, hạn chế các sản phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường. Đồng thời, hướng dẫn xử lý, tái chế tấm pin sau quá trình sử dụng; nhanh chóng ban hành quy định pháp lý cho hoạt động của bên thứ ba (ESCO) tham gia lắp đặt hệ thống ĐMTMN và bán đại diện cho khách hàng… Từ đó thúc đẩy ĐMTMN phát triển, tận dụng tốt hơn nguồn năng lượng vô tận thành phố đang sở hữu.

Băng Tâm