TPHCM tăng hỗ trợ nhóm sản phẩm chủ lực trong năm 2019

19:29, 28/12/2018

(Chinhphu.vn) - Trong năm 2019, TPHCM sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nhóm các sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng của thành phố, với mục tiêu tăng trưởng của các ngành này từ 8,2% - 8,4% so với năm 2018.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thăm một gian hàng giới thiệu sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố vào tháng 10/2018. Ảnh: VGP/Lê Anh:

Theo báo cáo từ Sở Công thương TPHCM, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của thành phố năm 2018 tăng 8,15% so với năm trước. Trong đó, nhóm ngành công nghiệp chế biến ước tăng 8,37%; và 4 ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí, điện tử, hóa dược - cao su - nhựa, chế biến tinh lương thực - thực phẩm) ước tăng 9,25%, gấp 1,13 lần mức tăng trưởng chung toàn ngành công nghiệp.

Cũng theo Sở Công thương, tỷ trọng 4 ngành công nghiệp trọng yếu hiện đã chiếm 62,1% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp của TPHCM. Trong đó, đóng góp tích cực là nhóm các sản phẩm công nghiệp chủ lực khi chiếm tới 54,74%.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, năm 2019, TPHCM sẽ tiếp tục cơ cấu lại ngành công nghiệp. Theo đó, sẽ phát triển công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có sức cạnh tranh trên thị trường khu vực và thế giới. Đồng thời nâng cao sự đóng góp của khoa học và công nghệ vào các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, có lợi thế cạnh tranh để tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Về cơ cấu lại ngành công nghiệp, theo ông Kiên, thành phố sẽ đẩy mạnh chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng các ngành chế biến, chế tạo và giảm tỷ trọng gia công, lắp ráp. Cùng với đó, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, tận dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để nâng cao năng suất lao động và phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế.

Để đạt được mục tiêu trên, trong năm 2019, Sở Công thương sẽ phối hợp với các sở, ngành đưa ra các chính sách hỗ trợ cho các nhóm sản phẩm, nhằm tập trung nguồn lực cho các nhóm này phát triển, đủ sức lan tỏa, dẫn dắt thị trường.

Sở Công thương cũng kiến nghị UBND thành phố bổ sung danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng vào Chương trình kích cầu đầu tư của TPHCM giai đoạn 2018-2020.

Ngoài ra, sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan trong và ngoài nước tổ chức nhiều hoạt động kết nối cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong năm 2019. Triển khai các chương trình đào tạo hỗ trợ doanh nghiệp trong cải tiến năng suất; hoàn thiện đề án Xây dựng và vận hành Cổng cơ sở dữ liệu sản phẩm công nghiệp chủ lực và công nghiệp hỗ trợ TPHCM giai đoạn 2019-2023.

Lê Anh