TPHCM nâng cấp hệ thống ba tổng đài khẩn cấp 113-114-115

12:15, 29/09/2020

(Chinhphu.vn) - Sau 5 năm thực hiện liên thông 3 tổng đài khẩn cấp 113-114-115, từ 29/9/2020, TPHCM nâng cấp hệ thống này nhằm tăng thêm tiện ích, hỗ trợ người dân trong những tình huống khẩn cấp.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng các đại biểu thực hiện nghi thức nâng cấp liên thông ba tổng đài khẩn cấp. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, TPHCM là địa phương đầu tiên liên thông ba tổng đài khẩn cấp.

“Hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115 với các tính năng nâng cao, phục vụ tốt nhất cho người dân và các đơn vị chức năng trong tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp”, ông Cường phát biểu tại Lễ ra mắt hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông.

Theo đó, hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông của TPHCM hoạt động hoàn toàn trên nền tảng công nghệ IP, với hàng loạt tính năng mới, tạo tiện ích cho người dân.

Trong tình huống khẩn cấp, người dân chỉ cần gọi đến một trong ba đầu số 113, 114, 115 đều sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng. Như vậy, người dân không cần nhớ chức năng từng đầu số.

Bên cạnh cách thức gọi điện truyền thống, người dân có thể yêu cầu hỗ trợ trên ứng dụng HCMC EOC trên Appstore hoặc Google Play.

Với việc nâng cấp hệ thống tổng đài liên thông 113 - 114 - 115, vị trí của người dân sẽ được cung cấp tự động cho tổng đài viên, qua đó, các cơ quan chức năng có thể xác định nhanh chóng khu vực cần được hỗ trợ khẩn cấp để điều phối lực lượng ứng cứu.

Sở Thông tin và Truyền thông TP cho biết thêm, trong thời gian tới, hệ thống sẽ tiếp tục được nâng cấp, kết nối với dữ liệu hệ thống camera trên địa bàn, cho phép đánh giá mức độ vụ việc và đánh dấu phân loại các tình huống giả hoặc cuộc gọi quấy rối.

Hệ thống sẵn sàng tích hợp tính năng định vị phương tiện cấp cứu y tế, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; hỗ trợ Tổng đài viên xác định vị trí lực lượng, nguồn lực ứng cứu khẩn cấp gần nhất với vị trí xảy ra sự cố.

Đồng thời, hệ thống có thể đề xuất lộ trình di chuyển ngắn nhất, thuận tiện nhất để hỗ trợ Tổng đài viên điều phối và hướng dẫn các lực lượng đến vị trí cần được ứng cứu trong thời gian nhanh nhất.

Hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113 - 114 - 115 góp phần đảm bảo tốc độ phát triển của Thành phố và tính ổn định, an toàn an ninh, trật tự xã hội, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đây cũng là nền tảng và một trong những trụ cột nhằm hướng đến xây dựng thành công Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, sáng tạo theo định hướng của Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X, thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI.

Băng Tâm