TPHCM kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận

14:12, 04/11/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/11, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930 – 15/10/2020), trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân vận” và tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020.

Tuyên dương điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2016-2020 cho các cá nhân. Ảnh: VGP/Lê ANh

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đánh giá, trong nhiệm kỳ qua, công tác dân vận ở thành phố tiếp tục có nhiều diễn biến tích cực. Nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác dân vận của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các tổ chức trong hệ thống chính trị, từ cấp thành phố đến cơ sở được nâng lên.

Công tác dân vận chính quyền được quán triệt thực hiện tốt và có những diễn biến tích cực. Dân vận khéo ở các cơ quan Nhà nước đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố tận tụy với công việc, gắn bó với Nhân dân; dân vận của các lực lượng vũ trang có nhiều đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội toàn thành phố.

Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, gần dân, sát dân, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Cùng với các cấp chính quyền giải quyết các nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Đặc biệt phương thức, nội dung hoạt động của các tổ chức trong hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã chuyển đổi theo hướng “gần dân, sát dân, chăm lo cho dân”. Nhờ đó, trong giai đoạn 2016-2020, trên thành phố đã có 645 tập thể, gia đình, cá nhân được tuyên dương cấp thành phố; 26.609 điển hình ở cấp trên cơ sở và 24.650 điển hình cấp cơ sở được tuyên dương.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM xác đinh phong trào thi đua “Dân vận khéo” tiếp tục là một biện pháp thiết thực để đẩy mạnh công tác dân vận của hệ thống chính trị thành phố và các cấp. Do đó, cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân; tiếp tục phát hiện và nhân rộng các mô hình, điển hình làm tốt, cách làm sáng tạo; gắn với các phong trào thi đua cơ sở, với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM cho biết, để tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đạt được trong công tác dân vận của thành phố, trong thời gian sớm nhất, Ban Dân vận Thành ủy sẽ tham mưu Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện một số nội dung như: Xây dựng và ban hành chương trình hành động của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI về công tác dân vận, theo hướng ngành Dân vận  làm tham mưu để cả hệ thống chính trị cùng làm, vận động người dân thành phố đồng hành, chung tay, chia sẻ và tích cực tham gia.

Tiếp tục tổ chức phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong năm 2021 với nội dung “5 không”: Không để người nghèo, người yếu thế tụt hậu, bị bỏ quên; không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; “không xả rác bừa bãi ra đường phố và kênh rạch”; “không vi phạm luật giao thông đường bộ” và “không tụ tập gây rối, ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự an toàn nơi cư trú và trên đường phố”.

Đẩy mạnh thực quy chế dân chủ ở cơ sở, trọng tâm là gắn việc thực hiện quy chế dân chủ với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, khiếu nại, tố cáo của người dân, nhất là các trường hợp kéo dài. Đề cao vai trò của người đứng đầu trong việc thực hiện chế độ tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, đơn vị.

Tại buổi lễ, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” cho 60 cá nhân và biểu dương 90 cán bộ dân vận tiêu biểu năm 2020.

Lê Anh