TPHCM được chọn tổ chức điểm Đại hội thi đua yêu nước

18:18, 23/06/2020

(Chinhphu.vn) - Trong hai ngày 25 và 26/6 tới đây, TPHCM sẽ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước Thành phố lần thứ VII và được Trung ương chọn là đại hội điểm của khu vực phía Nam.

Ông Từ Lương thông tin đến cơ quan báo chí về Đại hội thi đua yêu nước Thành phố lần thứ VII. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ nay đến hết ngày 26/6, TPHCM sẽ tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, lan tỏa các tấm gương điển hình của phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Tại buổi thông tin với báo chí vào sáng 23/6 về Đại hội Thi đua yêu nước Thành phố lần thứ VII, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cho biết trong giai đoạn thi đua 2015-2020, TPHCM là địa phương được Trung ương đánh giá rất cao về những điển hình tiên tiến của các giới, các ngành. Thành phố đã tổ chức sinh động, phong phú, hiệu quả phong trào thi đua yêu nước và tạo ra giá trị thiết thực, góp phần cổ vũ, động viên, làm cho phong trào thi đua yêu nước ngày càng thực chất.

Đại hội Thi đua yêu nước TPHCM lần thứ VII dự kiến có 1.236 đại biểu, khách mời tham gia. Trong đó có 187 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng – an ninh, ngoại giao và các lĩnh vực khác của đời sống xã hội. Ông Từ Lương mong muốn các cơ quan báo chí sẽ tuyên tuyền sâu rộng những tấm gương điển hình tiêu biểu của Đại hội lần này nhằm lan tỏa tinh thần, không khí của Đại hội đến với người dân Thành phố và cả nước.

Ông Hoàng Nghĩa Huỳnh, Phó Trưởng ban Thi đua- Khen thưởng, Sở Nội vụ Thành phố cho biết có đến 40% những tấm gương điển hình của phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn Thành phố là công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp. Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo Thành phố trong nhiều năm qua luôn khuyến khích động viên, khen thưởng người lao động trực tiếp ở cơ sở.

Quyết định số 24 năm 2018 của Thành phố đã nêu rõ, trong xét bình chọn tấm gương tiêu biểu thì những trường hợp là công nhân, nông dân có tiêu chuẩn nhẹ hơn so với những đối tượng khác. Ông Huỳnh cho biết, trung bình giai đoạn 5 năm có đến 40% người lao động trực tiếp được khen thưởng, đặc biệt có những năm tỉ lệ này lên đến trên 50%.

Trong thời gian qua, nét mới của phong trào thi đua tại TPHCM, từ 2015-2020, các câu khẩu hiệu đều mang tính đổi mới, sáng tạo để góp phần đưa TPHCM trở thành Thành phố thông minh. Trong khi đó, với Đại hội Thi đua lần này, Ban thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo phong trào thi đua hướng tới huy động sức mạnh toàn dân, của cả hệ thống chính trị, mang màu sắc đổi mới, sáng tạo.

Tinh thần này cũng phù hợp với kế hoạch xây dựng 47 đề án phát triển TPHCM giai đoạn 2020 đến 2025, tầm nhìn 2030, giao cho Sở Nội vụ Thành phố đang xây dựng đề án phong trào thi đua sáng tạo và giải thưởng sáng tạo của TPHCM. Từ chủ trương chỉ đạo của Thành ủy cũng như UBND Thành phố tiếp tục tập trung vào các nội dung đổi mới, sáng tạo trong phong trào thi đua, tất cả vì sự phát triển của Thành phố.

Băng Tâm