TPHCM đẩy mạnh truyền thông sức khỏe đến cộng đồng

18:21, 15/03/2019

(Chinhphu.vn) - Năm 2019, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe TPHCM sẽ xây dựng thí điểm và nhân rộng mô hình truyền thông xã hội, thành lập nhóm nhân sự chuyên thông tin về y tế và tổ chức các sự kiện nhằm lan tỏa các thông điệp sức khỏe đến cộng đồng.

Quang cảnh buổi Lễ tổng kết. Ảnh: VGP/Huyền Trâm

Chiều ngày 15/3, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe TPHCM (Sở Y tế TPHCM) tổ chức tổng kết hoạt động của Trung tâm năm 2018 và phương hướng hoạt động trong năm 2019.

Báo cáo hoạt động của Trung tâm năm vừa qua, BS. CKII. Huỳnh Ngọc Thành - Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm cho biết, trong năm vừa qua, Trung tâm đã duy trì và phát triển mạng lưới truyền thông - giáo dục sức khỏe ngành Y tế tại 100% các cơ sở y tế. Trong đó, đã thành lập thêm 15 Trung tâm Tư vấn - giáo dục sức khỏe tại các doanh nghiệp có trên 500 lao động.

Nhân sự chuyên trách về truyền thông - giáo dục sức khỏe và nâng cao kiến thức, thực hành đúng cho người dân tại các quận, huyện đã đáp ứng yêu cầu. 100% các cán bộ làm công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe được đào tạo bài bản, 90% nhân sự được đào tạo nâng cao năng lực.

Nhờ đó, Trung tâm đã phối hợp với các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan tổ chức được nhiều chương trình truyền thông nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về sức khỏe. Nổi bật như chương trình truyền thông về dân số - kế hoạch hóa gia đình, chương trình truyền thông về an toàn thực phẩm…

Bên cạnh phổ biến và nâng cao kiến thức cho người dân về các biện pháp chăm sóc sức khỏe. Trung tâm còn tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hiện các khảo sát cũng như thường xuyên huấn luyện, đào tạo cho các cán bộ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn để thực hiện tốt công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Năm 2019, theo BS. CKII. Huỳnh Ngọc Thành, Trung tâm sẽ xây dựng thí điểm và nhân rộng mô hình truyền thông xã hội nhằm tăng cường việc cung cấp thông tin cho người dân. Cùng với đó, thành lập nhóm nhân sự chuyên thông tin về y tế nhanh chóng và chính xác. Tổ chức các sự kiện nhằm lan tỏa các thông điệp sức khỏe rộng rãi đến cộng đồng.

Ngoài ra, sẽ chủ động chia sẻ thông tin về y tế, xây dựng kho dữ liệu điện tử, nhân rộng 1 mô hình truyền thông hiệu quả và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động về truyền thông về sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Huyền Trâm