TPHCM đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 25% GDP vào năm 2025

15:18, 29/10/2020

(Chinhphu.vn) - Tại buổi gặp gỡ với đại biểu kiều bào, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số chiếm 25% GDP và đạt 40% vào năm 2030.

Ngày 29/10, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong, các Phó Chủ tịch UBND và lãnh đạo các sở, ngành TPHCM và đại diện Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài đã có buổi gặp gỡ với đại biểu kiều bào.

Các đại biểu kiều bào tiêu biểu là chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân ở nhiều lĩnh vực từ 9 quốc gia Mỹ, Australia, Canada, Pháp, Đức, Anh, Hàn, Nhật, Singapore tham dự hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” sẽ được tổ chức vào ngày mai (30/10).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên kỳ vọng chuyên gia, trí thức kiều bào tiếp tục hiến kế để thực hiện có kết quả chương trình chuyển đổi số của TPHCM.

Lắng nghe hiến kế của kiều bào

Tại buổi gặp gỡ với đại biểu kiều bào, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các kế hoạch, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của TPHCM cũng bị ảnh hưởng, thậm chí đã có những thời điểm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy dẫn ra số liệu cụ thể, sản xuất công nghiệp của Thành phố giảm 7,16% so với cùng kỳ năm 2019; lượng khách du lịch đăng ký các chương trình du lịch giảm mạnh, doanh thu doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, khoảng 90-95% các doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động; tình hình xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn do các thị trường chính như EU, Hoa Kỳ đình trệ sản xuất.

Trước những khó khăn, thách thức trên, Thành phố vẫn tiếp tục nỗ lực không ngừng để đảm bảo mục tiêu kép là duy trì thành quả phòng chống dịch COVID-19, đồng thời phục hồi, phát triển kinh tế. Và để thực hiện được mục tiêu kép trên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định, nền tảng khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là “Chuyển đổi số”. Trong đó, sự chia sẻ, hiến kế của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào góp phần quan trọng thực hiện có kết quả các mục tiêu của Thành phố.

“Tôi mong muốn nhận được các ý kiến mổ sẻ, phân tích sâu sắc với tinh thần chân tình, thẳng thắn, không né tránh để TPHCM tiếp thu và biến thành hành động cụ thể" Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ với kiều bào.

Hướng đến kinh tế số chiếm 25% GDP

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết trong cơ cấu giá trị tổng sản phẩm của TPHCM thì ngành dịch vụ chiếm 62%, cơn bão COVID-19 khiến ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch bị tác động nặng nề nhất. Theo thống kê của Sở Du lịch TPHCM, khoảng 90-95% doanh nghiệp lữ hành đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít doanh nghiệp còn hoạt động để xử lý các công nợ với đối tác, khách hàng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng điểm qua một số kết quả và định hướng hoạt động khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Thành phố, đặc biệt là hoạt động chuyển đổi số, đồng thời khẳng định chính quyền hết sức quan tâm hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Trên cơ sở đó, người đứng đầu chính quyền Thành phố bày tỏ mong nhận được ý kiến góp ý tâm huyết của bà con kiều bào nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của Thành phố cũng như khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các đại biểu dự Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” được tổ chức vào ngày 30/10 tại TPHCM.

Đối với chương trình chuyển đổi số, Chủ tịch UBND Thành phố thông tin mục tiêu tổng quát là phát triển chính quyền số, kinh tế số, chuyển đổi số trong các ngành. TPHCM xác định sẽ là đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới; phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, phong trào đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước.

Về kinh tế số, ông Phong cho biết TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số chiếm 25% GDP và đạt 40% vào năm 2030. Để đạt mục tiêu đó, ngay từ bây giờ phải triển khai các giải pháp, trong đó cần phải chủ động lắng nghe chuyên gia ở lĩnh vực này để có thêm giải pháp thực hiện mục tiêu đề ra.

Đáp lại mong mỏi của lãnh đạo Thành phố, các kiều bào tiêu biểu đã có những đóng góp tâm huyết, chân thành xoay quanh định hướng phát triển kinh tế TPHCM, vấn đề thu hút đầu tư, môi trường, an sinh xã hội… Đặc biệt, nhiều kiều bào bày tỏ sự tự hào về những thành quả Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phòng, chống COVID-19, bảo đảm tăng trưởng kinh tế dương. Cũng như sự kỳ vọng vào bước chuyển mới của TPHCM trong thu hút đầu tư khi các đề án lớn được thông qua, nhất là việc thành lập khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông Thành phố. Đây là những yếu tố tích cực mà TPHCM cũng như Việt Nam cần tận dụng thời cơ định vị thương hiệu trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Băng Tâm