TPHCM công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại Thủ Thiêm

08:00, 15/08/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 14/8, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan chủ trì cuộc họp báo công bố kế hoạch khắc phục sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo. Ảnh: VGP/Linh San

Bồi thường khu 4,3 ha nằm ngoài quy hoạch theo giá hiện tại

Mở đầu cuộc họp, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết, thành phố đã xác định được ranh khu đất 4,3 ha thuộc một phần Khu phố 1 phường Bình An. Thành phố sẽ chốt phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân khu vực này sau khi nghe ý kiến của các hộ, và trình HĐND thành phố thông qua, làm cơ sở để triển khai.

Còn theo Phó Chủ tịch thành phố Võ Văn Hoan, việc bồi thường sẽ áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân, bồi thường theo giá hiện tại chứ không phải giá của 5 - 10 năm trước. Tuy nhiên, ông Hoan nói “nếu áp theo giá thị trường thả nổi thì thành phố không thể làm được”.

Ngoài các hộ dân ở khu 4,3 ha ở một phần Khu phố 1 phường Bình An được xác định nằm ngoài ranh quay hoạch, người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, An Khánh, Bình Khánh cũng khiếu nại, cho rằng nhà của họ cũng nằm ngoài ranh quy hoạch.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, kết luận của Thanh tra Chính phủ không đề cấp tới vấn đề này, thành phố đã mời người dân đối thoại, hướng dẫn họ làm đơn khiếu nại nhưng không nhận được đơn. Ngày mai (15/8), thành phố sẽ gặp gỡ bà con.

26.000 tỷ đồng hoàn trả ngân sách như thế nào?

Theo thông báo ngày 26/6 của Thanh tra Chính phủ, TPHCM phải hoàn trả ngân sách số tiền đã tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng đã đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Trả lời câu hỏi số tiền này đã được sử dụng như thế nào, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TPHCM cho biết, số tiền đó được dùng chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng.

Hiện TPHCM đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận thực hiện việc quyết toán đúng quy trình để giải quyết vấn đề này.

Ông Võ Văn Hoan thông tin thêm, tổng số tiền giải tỏa, bồi thường của cho người dân Thủ Thiêm lên tới hơn 38.000 tỉ đồng. Lúc đầu thành phố vay ngân hàng số tiền này để làm công tác bồi thường, nhưng tiến độ công việc không như mong muốn khiến thành phố phải trả lãi. Do đó thành phố đã tạm ứng 26.000 tỉ đồng chi bồi thường. Điều này là vi phạm luật Ngân sách, nhưng nếu nhìn lại thì việc tạm ứng này chính là để giảm bớt lãi vay.

Kiểm điểm cá nhân qua nhiều thời kỳ

Về vấn đề xử lý trách nhiệm để xảy ra thiếu sót, vi phạm, ông Võ Văn Hoan cho biết thành phố đang kiểm điểm cá nhân qua nhiều thời kỳ. Hiện các sở ngành đang triển khai, tới 30/9 sẽ phải có kết quả báo cáo thành phố.

Đối với cá nhân là cán bộ cấp cao, diện Trung ương quản lý, Trung ương đang xem xét vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức và sẽ thông báo.

"TPHCM chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng, và thành phố đang tập trung thực hiện các kế hoạch cụ thể để các kết luận, chỉ đạo đi vào cuộc sống", ông Võ Văn Hoan nói.

Trong thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đánh giá trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TPHCM và các sở, ngành đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra 1037 về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó nêu ra nhiều vi phạm kinh tế, quy hoạch, thực hiện các dự án tại đây.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao UBND TPHCM chủ trì thành lập tổ công tác do một lãnh đạo UBND TP làm tổ trưởng để phối hợp với các bộ, ngành và Thanh tra Chính phủ thực hiện và xử lý các nội dung được nêu.

Linh San