TPHCM: Bắt đầu đợt tiêm chủng thứ 6; cam kết không để người dân thiếu đói

18:19, 03/08/2021

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết thông tin trên tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh ngày 3/8.

Quang cảnh buổi họp báo tại đầu cầu Trung tâm Báo chí TPHCM. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Dự buổi họp báo có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi tại điểm cầu Thành ủy TPHCM và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê tại điểm cầu Trung tâm Báo chí.

TPHCM quyết tâm sớm nhất đạt miễn dịch cộng đồng

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, vaccine là một trong điều kiện quyết định, quan trọng để Thành phố đạt được tình trạng bình thường mới. Ngoài nguồn vaccine phân bổ, Thành phố chủ động xin chủ trương cho phép Thành phố bằng nguồn lực vận động chủ động tìm kiếm các nguồn vaccine.

UBND Thành phố đã làm việc, ký hàng trăm ghi nhớ cam kết về cung ứng vaccine phòng COVID-19 nhưng đến nay, ngoài nguồn vaccine được Trung uơng cấp, TPHCM chưa nhận liều nào từ nguồn chủ động này.

Theo ông Mãi, cho đến nay, sau 15 đợt cấp, nhận và triển khai tiêm vaccine, Thành phố nhận 4 loại vaccine các loại. Các loại vaccine này đã được WHO cho phép lưu hành và được Bộ Y tế phê duyệt cho phép sử dụng ở Việt Nam.

Đến ngày 2/8, Thành phố đã nhận trên 2,5 triệu liều các loại và đã triển khai tiêm theo nguyên tắc minh bạch, tự nguyện. Về chất lượng, đến nay có thể đánh giá đảm bảo an toàn, tiến độ ngày càng nhanh hơn do cải tiến, rút kinh nghệm, cải thiện năng lực tiêm.

Trong tháng 8, nếu đảm bảo nguồn cung TPHCM sẽ cố gắng tiêm để đạt được tỉ lệ miễn dịch cộng đồng 70-80% dân số trên 18 tuổi.

"Thành phố đã sẵn sàng phối hợp công tư, phân quyền về cho quận, huyện chủ động hơn. Với năng lực này, Thành phố đang tiếp tục gửi đề xuất Trung ương tiếp tục phân bổ 5 triệu đến 5,5 triệu liều để quyết tâm sớm nhất đạt miễn dịch cộng đồng", ông Mãi cho biết.

TPHCM chưa triển khai tiêm vaccine Sinopharm

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tính đến ngày 2/8, TPHCM đã tiêm hơn 920.000 liều của đợt 5, ghi nhận 1.039 người có phản ứng sau tiêm, chủ yếu là triệu chứng nhẹ, tất cả đều an toàn. Đợt tiêm chủng thứ 5 tại TPHCM có ba loại vaccine: AstraZeneca, Moderna và Pfizer.

Như vậy đến nay, TPHCM đã có khoảng 2 triệu người được tiêm 1 mũi, khoảng 70.000 người tiêm đủ 2 mũi. Ngoài ra có khoảng 400.000 liều được Bộ Y tế cấp cho các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn.

Thông tin về 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm đã về TPHCM, ông Dương Anh Đức cho biết, đây là số vaccine do nhà tài trợ tặng cho Thành phố. Theo quy định, đơn vị nhập khẩu sẽ trình hồ sơ để Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình. Sau khi thẩm định và đạt chất lượng thì sẽ bắt đầu tổ chức tiêm giống như các vaccine khác. Những người đăng ký đồng ý tiêm thì sẽ được tiêm.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết thêm, vaccine Vero Cell được WHO cấp phép ngày 7/5/2021 và Việt Nam đã cấp phép vào ngày 3/6/2021.

Mỗi ngày có thể tiêm trên 300.000 người

Lãnh đạo TPHCM cho biết kể từ ngày 3/8, Thành phố chính thức bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8.

Căn cứ nhu cầu, TPHCM vừa đề xuất Chính phủ và Bộ Y tế cấp thêm từ 5-5,5 triệu liều để cơ bản tiêm đủ 2 mũi cho người dân từ 18 tuổi trở lên.

Về năng lực tiêm chủng, ông Đức cho biết Thành phố huy động đội ngũ nhân viên y tế công lập, tư nhân, quân đội và từ các tỉnh bạn. Riêng đội ngũ tiêm chủng của TPHCM hiện đảm bảo 1.200 đội tiêm, với quy trình hiện nay có thể tiêm 250 người/đội/ngày, tương đương khoảng 300.000 người/ngày; nếu đủ nguồn vaccine thì có thể tăng năng lực tiêm lên 350.000 mũi/ngày và hoàn thành đúng tiến độ trong tháng 8.

Cam kết không để bà con ở lại TPHCM thiếu đói

Liên quan đến vấn đề người dân rời TPHCM về quê, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nguyện vọng về quê và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Theo tinh thần này, từ giữa tháng 7, TPHCM đã nhận được đề nghị của các địa phương về việc đưa người dân về quê. Qua đó, Thành phố đã tổ chức đưa 7.023 người từ TPHCM về các địa phương.

Tuy nhiên, gần đây diễn ra tình trạng người dân tự ý về quê bằng xe máy gây ra những vấn đề mất an toàn phòng, chống dịch. UBND TPHCM đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố để phối hợp chặt chẽ đưa người dân có nguyện vọng về quê.

Bên cạnh đó, ông Đức cho biết Thành phố sẽ nỗ lực, tạo mọi điều kiện cho người dân các địa phương lưu trú tại Thành phố duy trì cuộc sống, có điều kiện sống tốt nhất có thể.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố mong bà con không di chuyển tự phát về quê. Hiện nay các địa phương khác cũng đang thực hiện Chỉ thị 16, việc bà con di chuyển sẽ gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chính mình.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, trong thời điểm các địa phương đồng loạt thực hiện Chỉ thị 16, việc số lượng lớn người di chuyển về quê sẽ gây khó khăn trong việc đón nhận. Đồng thời, sẽ gây áp lực lớn cho công tác phòng, chống dịch của Thành phố và các địa phương. Do đó, ông Mãi đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại Thành phố.

"TPHCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo chăm lo cho bà con khi lưu trú tại Thành phố. Chúng tôi cam kết không để bà con thiếu đói", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Mãi cho biết Thành phố cũng đã có chỉ đạo đến các địa phương, các tổ chức nắm bắt các đối tượng cần hỗ trợ, huy động tất cả các nguồn lực, tổ chức đội ngũ thông qua tổng đài để hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Theo ông Mãi, gói hỗ trợ người dân theo Nghị quyết 09 hiện nay có nhiều nhóm đối tượng chưa được hỗ trợ. Thành phố đã yêu cầu các xã, phường, thị trấn nắm bắt các nhóm đối tượng như lao động, sinh viên, người khó khăn... trú trên địa bàn không có thu nhập để hỗ trợ.

"Tất cả bà con sẽ được thống kê, được hỗ trợ", ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Băng Tâm