TPHCM bàn giải pháp đẩy mạnh phát triển sau dịch COVID-19

22:00, 03/10/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/10, UBND TPHCM đã tổ chức tọa đàm với doanh nghiệp về “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay”.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, dịch Covid 19 đã tác động nặng nề đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội thành phố. Cụ thể,  tăng trưởng kinh tế thành phố dưới 1,2% và có trên 27.000 doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động (tính đến ngày 30/9) với số vốn đăng ký kinh doanh giảm hơn 140.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, trong 9 tháng cũng đã có hơn 6.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại, cùng với đó có hơn 30.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 696.000 tỷ đồng, trong đó có 579 doanh nghiệp thành lập mới có số vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng.

Theo ông Phong, hiện thành phố đã trải qua hơn 60 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, về cơ bản, thành phố đã trở lại nhịp sống bình thường mới. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của thành phố hiện nay là phải phục hồi hoạt động của doanh nghiệp, khôi phục sản xuất, tạo việc làm; đồng thời, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy giải ngân đầu tư công…

Đại diện các doanh nghiệp, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết, kết quả khảo sát nhanh của HUBA vào giữa tháng 8 với phần lớn là những doanh nghiệp quy mô nhỏ, kinh doanh trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, chế biến lương thực thực phẩm, xây dựng và vật liệu xây dựng, cơ khí, nhựa, hóa chất cho thấy, chỉ có 5% số doanh nghiệp đã chuyển về trạng thái hoạt động bình thường, 9% số doanh nghiệp bắt đầu vượt qua khó khăn và có đến 84% doanh nghiệp còn khó khăn và rất nhiều khó khăn.

Ngoài ra, có tới 40% số doanh nghiệp thiếu vốn kinh doanh, 14% số doanh nghiệp bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu, trong khi 88% số doanh nghiệp bị thu hẹp thị trường. Bên cạnh đó, khoảng 76% số doanh nghiệp cho biết, chưa tiếp cận được các gói chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong đợt dịch vừa qua.

Do vậy, HUBA kiến nghị thành phố tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Xem xét điều chỉnh các điều kiện để các gói chính sách hỗ trợ được áp dụng linh hoạt, phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của từng ngành nghề, loại hình sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh các chương trình kích cầu, mua sắm, du lịch, đẩy mạnh đầu tư công; gia hạn nộp tiền thuê đất kéo dài  lên 12 tháng. Đối với doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động, áp dụng hình thức hậu kiểm, ngân hàng cho vay, Nhà nước cấp bù lãi suất sau, đẩy mạnh cho vay theo chuỗi sản xuất...

Các ngân hàng cần cải thiện các điều kiện cho vay theo hướng đơn giản, thuận lợi cho doanh nghiệp; mở rộng hình thức cho vay tín chấp thông qua thẩm định phương án kinh doanh, quản lý nguồn thu và dòng tiền. Đây là điều kiện quan trọng nhất để đồng hành cùng DN

Tại hội nghị, chuyên gia kinh tế Vũ Thành Tự Anh, cho rằng, thành phố nên thành lập một tổ công tác bao gồm có đại diện Nhà nước, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu ( viện trường), đưa ra khuôn khổ hỗ trợ cho từng nhóm, ngành để có chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp.

Ý kiến của Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM Trần Hoàng Ngân, về dài hạn, Thành phố cần đẩy nhanh các chương trình, đề án trọng điểm, các chương trình số hóa; có chính sách, giải pháp cụ thể để thu hút FDI, ưu tiên FDI có khả năng liên kết với doanh nghiệp trong nước để chia sẻ cơ hội cùng phát triển. Tận dụng một cách hiệu quả nhất cơ chế tự chủ mà Nghị quyết 54 của Quốc hội dành cho thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tới đây, khi ban hành, chính sách nào liên quan đến hội, ngành nghề nào, thành phố sẽ mời doanh nghiệp liên quan góp ý kiến, để thành phố đề ra các chính sách sát với thực tế hơn.

Cùng với đó, vấn đề tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, kế hoạch chuyển đổi số và phát triển logistics đã được thành phố bổ sung vào chương trình kích cầu đầu tư của thành phố. Thành phố cũng sẽ có tổng hợp báo cáo Chính phủ về việc triển khai, tiếp cận các gói hỗ trợ của doanh nghiệp trong thời gian qua và đề xuất các giải pháp để cho sát thực tế, hiệu quả cho doanh nghiệp.

Lê Anh