Thêm giải pháp hỗ trợ học trực tuyến

19:00, 04/09/2021

(Chinhphu.vn) - Theo khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, thành phố hiện có khoảng 4% học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến. Vì vậy, Sở đề xuất thực hiện các nhóm giải pháp hỗ trợ học sinh, đảm bảo việc học trong học kỳ I năm học 2021-2022.

TPHCM hiện có khoảng 6.600 học sinh ở các cấp học đang là F0, hầu hết các em đều không triệu chứng. Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết các em học sinh này hoàn toàn có thể tham gia học trực tuyến ở các khu cách ly hoặc đang cách ly tại nhà. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Cụ thể, TPHCM đưa ra 3 nhóm giải pháp chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc dạy-học trực tuyến trong giai đoạn hiện nay. Thứ nhất, để khắc phục phần nào hạn chế trong việc dạy - học trên internet, Sở Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Đài Truyền hình TPHCM triển khai sớm nhất việc dạy - học trên truyền hình. Trong tháng 9/2021, sẽ ưu tiên các nội dung dạy cho học sinh kỹ năng tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng tham gia, hỗ trợ con em mình học trên internet. Về nội dung theo chương trình, sẽ có ưu tiên thời lượng cho các khối lớp nhỏ, các lớp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và các lớp cuối cấp.

Đồng thời, kho tài liệu trực tuyến đã được Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM xây dựng từ năm 2020 tiếp tục được bổ sung, cập nhật, đảm bảo cung cấp tài liệu học tập cho học sinh và phụ huynh các cấp.

Thời gian qua, các trường đã chủ động vận động các mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ cung cấp các trang thiết bị phục vụ việc dạy-học trực tuyến trong nhà trường.

Trong thời gian sắp tới, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị viễn thông; các nhà cung cấp nhằm hỗ trợ các gói đường truyền, gói mua giảm giá hoặc trả góp các thiết bị nhằm đảm bảo đủ thiết bị, đường truyền phục vụ dạy - học trực tuyến cho học sinh.

Trong trường hợp học sinh quá khó khăn, không thể tiếp cận việc học trực tuyến bằng các hình thức trên; các trường sẽ thực hiện các phiếu học tập. Trong tuần, giáo viên sử dụng hệ thống của ngành để tiếp cận, đưa các phiếu học tập đến cho học sinh, đảm bảo các em nắm bắt được bài học, đảm bảo tiến độ học tập. 

Những học sinh này sẽ được đánh giá, kiểm tra và tạo điều kiện quan tâm, kèm cặp riêng ngay khi có điều kiện học trực tiếp để bù đắp những hạn chế gặp phải.

Giai đoạn này, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM sẽ chuẩn bị kế hoạch đảm bảo chất lượng giảng dạy khi học sinh nhập học trở lại. Khi TPHCM kiểm soát tốt dịch bệnh, các cơ sở giáo dục dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngành  Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, tranh thủ “khoảng thời gian vàng”, ưu tiên các khối lớp 1, 2, đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp, các khối khác tiếp tục học trực tuyến đến khi ổn định trở lại. Trường hợp việc học trực tuyến kéo dài, Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM sẽ nghiên cứu tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài thêm năm học, nhất là cho các lớp 1, 2 và đầu cấp để đảm bảo chương trình và kết quả học tập./.

Gia Mỹ