Thêm 1.000 người mua nhà được cấp sổ hồng

17:28, 15/09/2020

(Chinhphu.vn) - Chiều 15/9, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tổ chức lễ trao 1.000 giấy chứng nhận thuộc các dự án nhà ở trên địa bàn Thành phố.

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng cho các dự án nhà ở trên địa bàn.

1.000 giấy chứng nhận được trao là các căn hộ thuộc 16 đơn vị đã hoàn chỉnh đầy đủ các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo đúng quy định. Đây là lần đầu tiên Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ cấp sổ hồng cho các căn hộ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, khâu xác định giá đất của dự án để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với nhà nước được xác định là khâu quan trọng vì thực tế có hàng chục dự án bị “treo” sổ hồng chỉ vì tắc tiền sử dụng đất của dự án, doanh nghiệp.

Đồng thời ông Thắng khẳng định sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng với dự án hoàn chỉnh pháp lý. Còn những vướng mắc phát sinh thì ở cấp độ thành phố, sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND Thành phố xem xét, chấp thuận tổ chức buổi họp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan về những khó khăn, vướng mắc trong công tác xác định giá đất cụ thể và giải pháp tháo gỡ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) cho biết rất vui trước nỗ lực giải quyết vấn đề cấp sổ hồng từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố. Tuy nhiên, con số 1.000 căn nhà là rất thấp trong số gần 30.000 căn hộ đang bị chậm sổ hồng. Con số cập nhật mới nhất của HOREA cho thấy có 60 dự án nhà ở của 16 doanh nghiệp bị chậm cấp sổ hồng với tổng trên 30.000 căn nhà.

Trước đó, HĐND TPHCM đã có hai lần giám sát chuyên đề liên quan đến vấn đề cấp sổ hồng cho người mua nhà.

UBND TPHCM cũng đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính để xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn Thành phố. Trong đó xác định 7 vấn đề còn tồn đọng liên quan.

Băng Tâm