Tăng cường kiểm tra di chuyển bằng mã QR

09:00, 09/09/2021

(Chinhphu.vn) - Tại buổi họp báo định kỳ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM chiều 8/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM, thông tin về tình hình kiểm tra di chuyển nội địa của người dân thông qua mã QR.

Thượng tá Lê Mạnh Hà tại cuộc họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Theo Thượng tá Lê Lê Mạnh Hà, bắt đầu từ ngày 8/9, Thành phố triển khai quét mã QR trên quy mô rộng toàn Thành phố, từ 2 điểm ban đầu lên 78 điểm.

Trong kế hoạch triển khai 100 điểm chốt quét mã QR, đến nay Công an TPHCM đã triển khai được 78 điểm. Các điểm còn lại chưa có máy tính, thiết bị, sim 4G, làm mái che chắn và có thể đưa vào sử dụng vào ngày 9/9.

Hiện các đơn vị tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả và nhu cầu. Tuy nhiên, ông Hà nhìn nhận nếu gắn toàn bộ 800 điểm kiểm soát thì phải mua sắm số lượng lớn, một đầu đọc cần một máy tính để xử lý. Hiện đang trưng dụng thiết bị cá nhân phục vụ công tác. Việc có mở rộng hơn phụ thuộc vào chủ trương, quan điểm mở rộng giãn cách xã hội của UBND TPHCM trong những ngày tiếp theo.

Về xử lý khi phát hiện F0 tại chốt kiểm soát, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, khi phát hiện F0 tại chốt kiểm soát, với chốt chặn có nhân viên y tế thì nhân viên y tế sẽ xử lý các vấn đề liên quan đến y tế bao gồm khử khuẩn, liên hệ cơ quan y tế địa phương… Nếu không có lực lượng y tế tại chốt thì lực lượng công an sẽ thông báo cho y tế để xử lý.

Với trường hợp người có giấy đi đường khi phát hiện là F0 sẽ thu hồi giấy đi đường ngay tại chốt, ghi sổ theo dõi để báo cáo về trung tâm, hỗ trợ lực lượng y tế điều tra xác minh dịch tễ. Đồng thời, tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân lưu thông trên đường, nếu có sai sót sẽ lập biên bản và xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TPHCM thông tin, một số quận công bố kiểm soát dịch bệnh không có nghĩa là địa bàn không còn ca nhiễm mới. Kiểm soát dịch dựa vào các tiêu chí căn cứ xu hướng giảm ca nhiễm mới trong 14 ngày, so với đỉnh dịch trong 14 ngày trước đó. Do vậy tránh tình trạng băn khoăn khi Quận 7 và Củ Chi công bố kiểm soát dịch mà vẫn có F0.

Về chiến lược phòng chống dịch và khôi phục kinh tế sau ngày 15/9, chia sẻ với báo chí, ông Phạm Đức Hải cho biết, Thành phố đã thành lập 4 tổ công tác và đang khẩn trương chuẩn bị lên những kịch bản, giải pháp chiến lược chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 1 từ 15/9 đến 31/12 và giai đoạn hai năm 2022 và những năm tiếp theo.

Về tình hình túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Thành phố chuẩn bị 150.000 túi loại A, B và đã cấp phát 130.000 túi cho các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Tính đến ngày 7/9, đã có 83.831 F0 nhận túi A, B.

Bộ Y tế phân bổ cho TPHCM 50.000 túi thuốc C và Thành phố đã phân bổ về các quận, huyện, TP. Thủ Đức 16.000 túi thuốc cung cấp cho F0 điều trị tại nhà, có 7.983 F0 đã nhận túi thuốc C.

Đến nay các túi thuốc đảm bảo cho số lượng F0 hiện nay. Tuy nhiên Thành phố chủ động nguồn thuốc, có kế hoạch mua thêm 200.000 túi thuốc A, B theo hai đợt tùy theo tình hình thực tế.

Tại buổi họp báo, ông Đặng Phú Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cung cấp thông tin về tình hình cung ứng oxy cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19. Tính đến hôm nay, tổng số giường bệnh có hệ thống oxy khoảng 11.500 giường, theo yêu cầu của ngành y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố cần khoảng 15.000 giường bệnh có oxy.

Thời gian qua sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế lắp đặt 114 bình oxy các loại và vận hành hệ thống 9.500 chai oxy để cung cấp cho các trạm y tế lưu động cũng như các bệnh viện quận, huyện... Dự kiến Thành phố cung cấp thêm 13.000 chai từ sự huy động của Sở Công Thương và các doanh nghiệp hỗ trợ. Hiện nay việc cung cấp oxy đáp ứng nhu cầu công tác điều trị.

UBND TPHCM chỉ đạo Bộ tư lệnh Thành phố vận chuyển oxy cho các bệnh viện, trong khi Thành đoàn vận chuyển oxy cho các trung tâm y tế lưu động, hoặc các điểm tập kết…

Băng Tâm