Tạm ứng 39 tỷ để duy trì hoạt động Ban Quản lý đường sắt đô thị

19:00, 11/03/2019

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM vừa chấp thuận tạm ứng kinh phí hoạt động năm 2019 cho Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố với số tiền 39 tỷ đồng để chi trả tiền lương cho cán bộ, nhân viên.

Dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến hoàn thành cuối năm 2020 - Ảnh: VGP

Theo đó, số tiền tạm ứng sẽ được dùng để chi thu nhập của cán bộ, nhân viên với hệ số 2,7 lần (mức lương tối thiểu nhân với hệ số lương 2,7 lần), chi khen thưởng, phúc lợi, chi đào tạo và các khoản chi khác nhằm duy trì hoạt động của Ban quản lý.

UBND thành phố giao Sở Tài chính phối hợp với Kho bạc nhà nước thành phố khẩn trương thực hiện thủ tục tạm ứng cho Ban Quản lý đường sắt đô thị từ ngân sách thành phố.

Ngoài ra UBND thành phố cũng giao Ban Quản lý đường sắt đô thị phối hợp với các quan thẩm định để khẩn trương hoàn thành công tác điều chỉnh tổng mức đầu tư của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương); tham mưu văn bản kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí vốn để sớm hoàn trả các khoản tạm ứng từ ngân sách thành phố trong năm 2019; đẩy nhanh tiến độ giải ngân để sử dụng hết nguồn vốn đã được bố trí và tạm ứng.

Trước đó Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM  kiến nghị UBND thành phố tạm ứng 39 tỷ đồng để chi tiền lương, thu nhập 2,7 lần (mức lương tối thiểu nhân với hệ số lương 2,7 lần), chi khen thưởng, phúc lợi, chi đào tạo và các khoản chi khác nhằm duy trì hoạt động của Ban quản lý.

Theo Quản lý đường sắt đô thị thành phố, hiện nay tình hình kinh phí hoạt động năm 2019 của Ban Quản lý tiếp tục gặp nhiều khó khăn do chưa được tạm ứng kịp thời, mặc dù Ban Quản lý đã có văn bản kiến nghị từ tháng 11/2018. Từ ngày 13/1/2019 đến nay, cán bộ, viên chức, người lao động chỉ mới nhận được 2 tháng lương theo mức lương cơ sở từ tiền tạm ứng không sử dụng hết của năm 2018 để chăm lo Tết Nguyên đán vừa đảm bảo cuộc sống tối thiểu trong thời gian chờ UBND thành phố tạm ứng kinh phí hoạt động năm 2019.

Tình hình này làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức và người lao động bất an, rơi vào giai đoạn khó khăn trong khi Ban Quản lý đang dồn sức ổn định công tác tổ chức cán bộ, lấy lại niềm tin cho các nhà tài trợ, nhà thầu, chính quyền và nhân dân thành phố cũng như phấn đấu hoàn thành dự án vào cuối năm 2020.

Nam Đàn