Sở Xây dựng là đầu mối quản lý Công viên 23/9

14:05, 26/04/2019

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM mới đây có công văn Số 2648/VP-ĐT về việc tăng cường công tác an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường tại khu vực Công viên 23/9, quận 1, TPHCM do thời gian qua khu vực này chưa được quy hoạch quản lý thống nhất dẫn đến tình trạng lộn xộn, thiếu mĩ quan đô thị.

Sense Market thu hút một lượng khách quốc tế rất lớn đến ăn uống nhờ món ăn phong phú với giá cả được niêm yết rõ ràng. Ảnh:VGP/Minh Thi

Hai nội dung đáng chú ý của công văn Số 2648/VP-ĐT là phân rõ trách nhiệm cho các sở ngành trực thuộc thành phố và phương án di dời các công trình hiện hữu bên trên mặt đất và bên dưới lòng đất một cách hài hòa, đảm bảo quyền lợi các bên và đảm bảo đúng pháp luật.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Xây dựng sẽ là đầu mối quản lý toàn bộ Công viên 23/9, chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp các sở ngành để rà soát lại toàn bộ tình trạng pháp lý các đơn vị hiện đang hoạt động tại công viên.

Giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc triển khai công tác thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500; Sở Văn hóa và Thể thao khẩn trương xây dựng phương án di dời Sân khấu Sen Hồng; Sở Giao thông Vận tải có phương án tạm thời di dời bến xe buýt; Chủ tịch UBND quận 1 sẽ phối hợp công an thành phố và Công ty Công viên cây xanh… xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh buôn bán, xả rác, mất vệ sinh, mất trật tự và không để phát sinh tệ nạn xã hội đen khu vực công viên; Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường thực hiện các ký kết và gia hạn hợp đồng thuê đúng theo quy định của pháp luật.

Như vậy toàn bộ các công trình, đơn vị hiện đang hoạt động trên mặt đất của Công viên 23/9 sẽ buộc phải có phương án di dời bao gồm sân khấu, bãi xe, bến xe buýt, các cơ quan...

Riêng đối với các hoạt động khai thác tại tầng hầm của Sense Market nằm sâu dưới lòng đất nhờ không ảnh hưởng công năng mảng xanh của công viên và từ khi đi vào hoạt động đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân trong nước và khách du lịch quốc tế, nên được thống nhất chủ trương tiếp tục duy trì hoạt động cho đến khi thành phố chọn được phương án thiết kế mới cần chính thức bàn giao mặt bằng thi công.

Trước đó, văn phòng UBND TPHCM đã ra văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về việc quản lý, chỉnh trang, quy hoạch công viên 23/9 (quận 1, TPHCM). Trong đó có nội dung yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng của công viên 23/9, bao gồm khu chợ Sense Market, yêu cầu di dời trước ngày 30/4/2019.

Khu chợ Sense Market do Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Saigon Co.op - SCID (thuộc Saigon Co.op) và Công ty TNHH Đầu tư thương mại Cửu Long liên doanh xây dựng.

Minh Thi