Sở Giáo dục TPHCM bác thông tin "lao công được trả thù lao viết sách giáo khoa"

18:19, 23/07/2020

Ngày 23/7, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã ký văn bản phản hồi về thông tin lao công ở Sở này được trả tiền viết sách giáo khoa.

Bài viết được đăng tải trên báo Phụ Nữ TPHCM ngày 22/7/2020 (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến thông tin nhiều nhân viên không thuộc bộ phận chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM nhưng vẫn được trả tiền thù lao biên soạn sách đăng tải trên báo Phụ Nữ TPHCM số ra ngày 22/7/2020 với bài viết “Bất thường: Lao công ở Sở Giáo dục và Đào tạo cũng được trả tiền... biên soạn sách!”, Sở GD&ĐT TPHCM vừa có văn bản số 2309/GDĐT-VP gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên Hiệp Phụ nữ TPHCM phản hồi và đề nghị báo Phụ Nữ TP đính chính thông tin không đúng sự thật.

Tại công văn phản hồi này, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND TP, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP tổ chức họp báo vào ngày 24/6/2020 để cung cấp thông tin về việc biên soạn, kinh phí, thù lao biên soạn và lựa chọn, phát hành sách giáo khoa… đến cơ quan báo chí trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, trong đó có PV của báo Phụ Nữ TP tham dự.

Tại buổi họp báo, Sở GD&ĐT đã trả lời cụ thể, rõ ràng, đẩy đủ các câu hỏi, vấn đề mà phóng viên, nhà báo quan tâm. Do đó, trong bài viết nêu trên, báo Phụ Nữ thông tin Sở GD&ĐT vẫn chưa có cuộc họp báo nào là không chính xác.

Cũng theo Sở GD&ĐT TP, về nội dung nhiều nhân viên không thuộc bộ phận chuyên môn của Sở nhưng vẫn được trả hàng trăm triệu đồng thù lao biên soạn sách; thậm chí, nhân viên tạp vụ, nấu ăn cũng được trả thù lao viết sách với số tiền khá lớn là thông tin không đúng sự thật. Sở GD&ĐT không tham gia, không chỉ đạo nội dung nào liên quan trực tiếp đến công tác biên soạn hoặc phát hành các tài liệu tham khảo như báo phản ánh.

Văn bản phản hồi của Công ty Cổ phần dịch vụ xuất bản giáo dục Gia Định

Ngay sau khi bài báo được đăng tải, Công ty Cổ phần dịch vụ xuất bản giáo dục Gia Định cũng đã có phản hồi. Theo đó, các khoản thù lao bài báo phản ánh xuất phát từ hợp đồng cộng tác giữa Công ty với bà Phạm Thị Kim Oanh (nguyên là chuyên viên Sở GD&ĐT, nghỉ hưu từ năm 2015) trong công tác cố vấn tổ chức biên soạn, thiết kế, góp ý nội dung, giới thiệu, tập huấn và làm đầu mối phát hành các sách tham khảo. Việc bà Kim Oanh trích một phần thù lao chia cho các nhân sự có liên quan là giao dịch cá nhân, không liên quan đến đến bất kỳ hoạt động nào giữa Công ty và Sở GD&ĐT TP.

Bên cạnh đó, đến nay, Công ty này không nhận được bất kỳ trao đổi nào của báo Phụ Nữ TP liên quan đến các thông tin trên.

Với bài viết “Bất thường: Lao công ở Sở Giáo dục và Đào tạo cũng được trả tiền... biên soạn sách!”, báo Phụ Nữ TP đã chuyển tải một số thông tin không chính xác, dễ gây hiểu lầm trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Sở và đội ngũ tác giả tham gia viết sách giáo khoa hiện nay.

Vì vậy, Sở GD&ĐT TP đề nghị Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh (cơ quan chủ quản báo Phụ Nữ TP) chỉ đạo báo Phụ Nữ TP thực hiện việc cải chính thông tin trên báo chí theo Điều 42 Luật Báo chí và phản hồi thông tin theo Điều 43 Luật Báo chí.

Đồng thời, nhằm đảm bảo thông tin khách quan, hai chiều đến bạn đọc và cộng đồng, Sở đề nghị báo Phụ Nữ TP trước khi đăng tin, bài cần thực hiện theo Luật Báo chí năm 2016 và các quy định pháp luật liên quan.

Theo Trung tâm Báo chí TPHCM