Sinh viên cần thêm nhiều kỹ năng trong nền giáo dục 4.0

13:26, 10/10/2018

(Chinhphu.vn) - Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, sinh viên cần phải được trang bị về ngoại ngữ và kĩ năng công nghệ thông tin như những công cụ không thể thiếu, cả trong học tập và khi bước vào thị trường lao động.

Ông Nguyễn Văn Bình tại lễ khai khóa và buổi làm việc với Đại học quốc gia TPHCM sáng ngày 10/10. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Tại lễ khai khóa năm học 2018-2019 của Đại học quốc gia TPHCM sáng 10/10, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi nói chuyện với sinh viên về chủ đề “Sứ mệnh và vai trò của đại học đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Trong cuộc trò chuyện đầy thú vị với đông đảo sinh viên Đại học quốc gia TPHCM sáng nay, diễn giả Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho rằng, giáo dục trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 được gọi là Giáo dục 4.0. Đây là nền giáo dục được thiết lập để đáp ứng nhu cầu thị trường cho nền công nghiệp 4.0. Theo đó, Giáo dục 4.0 được hiểu là một hệ sinh thái mà ở đó mọi người có thể cùng dạy học ở mọi nơi, mọi lúc với các thiết bị kết nối để tạo ra việc học tập được cá thể hóa, kích thích sự khai phá đổi mới sáng tạo.

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, để chuẩn bị bước vào thế giới toàn cầu hóa và thay đổi nhanh chóng, sinh viên cần phải được trang bị về ngoại ngữ và kĩ năng công nghệ thông tin như những công cụ không thể thiếu, cả trong học tập và khi bước vào thị trường lao động. Ngoài sách giáo khoa, giáo trình, sinh viên còn cần được dạy các chủ đề phức tạp dựa trên các vấn đề thực tế, phải tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin để thu nhận tri thức mới.

Gắn với chủ đề năm 2018 “Khoa học công nghệ - nâng tầm hội nhập”, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh Đại học quốc gia TPHCM cần tiếp tục bám sát định hướng chiến lược phát triển khoa học - công nghệ của đất nước và nhu cầu của xã hội, đặt hàng của các địa phương, nhất là trong những lĩnh vực công nghệ trọng điểm, mang tính liên ngành, đóng vai trò then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường liên kết, hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để hiện thực hóa, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn./.

Gia Mỹ