Ra mắt sách “Có một cơn đau mang tên trầm cảm”

15:30, 08/12/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 8/12, Anbook đã tổ chức ra mắt sách “Có một con đau mang tên trầm cảm” và giao lưu chuyên đề “Nhận diện, đối mặt để kiểm soát cơn trầm cảm” với các độc giả quan tâm đến vấn đề này tại TPHCM.

Tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa chia sẻ tại chương trình giao lưu độc giả TPHCM sáng ngày 8/12. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Tại buổi giao lưu, câu chuyện về hành trình sáu năm gian nan giúp con trai vượt qua căn bệnh trầm cảm của PGS. TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, tác giả sách “Có một cơn đau mang tên trầm cảm” đã khiến nhiều độc giả rơi nước mắt. Khách mời giao lưu chuyên đề còn có TS. Lê Nguyên Phương, tác giả bộ sách nổi tiếng “Dạy con trong hoang mang”.

Hai chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học đã chia sẻ với người nghe các phương pháp trị liệu có thể sử dụng đối với bệnh trầm cảm từ những tình huống “người thật việc thật” gây xúc động. 

“Có một cơn đau mang tên trầm cảm” được phát triển dựa trên cuốn “Khi mây đen kéo tới” của tác giả Nguyễn Thị Phương Hoa. Bằng những chia sẻ của người mẹ có con trai không may mắc bệnh trầm cảm, sách mô tả trung thực trải nghiệm của “người trong cuộc” với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm giúp mọi người hiểu căn bản về bệnh này và có liệu pháp điều trị hợp lý.

Sách gồm 65 câu chuyện được chia theo ba phần lớn. Phần 1 “Khi mây đen kéo tới” viết về những triệu chứng, chuyển biến tâm lý của con trai tác giả khi bị trầm cảm và sự hoang mang của gia đình.

Phần 2 “Bình an đi qua những cơn đau” là 36 bài viết chia sẻ khá cụ thể những gì gia đình tác giả và con trai phải đối mặt, học hỏi, rút kinh nghiệm để có thể bình tĩnh đối phó với bệnh trầm cảm. Phần 3 “Sau mây đen là nắng ấm” nói về niềm vui, hy vọng của tác giả khi cuối cùng con trai bà cũng bước vào giai đoạn thuyên giảm bệnh, những ngày có thể dự đoán và kiểm soát được tình hình.

Những chia sẻ “rút ruột” của người mẹ nhiều năm liền đồng hành cùng con chống lại tác động tiêu cực của bệnh trầm cảm là kinh nghiệm quý báu cho những ai không may có nguy cơ hoặc có người thân bị bệnh này. Những bài học rút ra từ kinh nghiệm cá nhân của tác giả được củng cố bởi những thông tin cá nhân có chứng cứ sẽ giúp người đọc hiểu được những phương pháp cụ thể và những nguyên lý khái quát với bệnh trầm cảm./.

Gia Mỹ