Ra mắt Hội đồng tư vấn chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo

16:17, 07/11/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/11, Hội đồng tư vấn chương trình "Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TPHCM trong giai đoạn 2020-2030" chính thức ra mắt.

Nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tặng hoa các thành viên Hội đồng tư vấn Chương trình Ngiên cứu và Phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo giai đoạn 2020-2030. Ảnh: VGP/Lê Anh

Hội đồng tư vấn chương trình "Nghiên cứu và phát triển ứng dụng Al tại TPHCM được UBND TPHCM thành lập bao gồm 18 thành viên là những chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về AI trong và ngoài nước, trong đó  PGS.TS Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, là chủ tịch hội đồng.

Hội đồng được kỳ vọng đóng góp vào việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al), đưa hành công nghệ then chốt phục vụ chuyển đổi số, cung cấp giải pháp thông minh cho các dịch vụ và sản phẩm thông minh, góp phàn xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, đô thị sáng tạo.

Đây là một trong những hoạt động quan trong trong chuỗi "Ngày hội doanh nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo TPHCM năm 2020" do UBND TPHCM tổ chức diễn ra từ ngày 5-7/11.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết ngày hội là dịp nhìn lại và đánh giá quá trình chuyển đổi số, ứng dụng AI tại TPHCM; đề xuất các giải pháp để thành phố ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa AI và chuyển đổi số, nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Tuy nhiên, việc ứng dụng và chuyển đổi số ở TPHCM còn chậm nếu so với các đô thị trên thế giới.

Theo ông Dương Anh Đức, trong số 45.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thì chỉ có 2% doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỉ đồng. Điều này ảnh hưởng tới các hoạt động, nghiên cứu, phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo của doanh nghiệp. Để hỗ trợ, thành phố đưa các DN chuyển đổi số vào nhóm được vay kích cầu đầu tư của thành phố.

Trao giải cho các em sinh viên đạt giải Al 2020. Ảnh: VGP/Lê Anh

Liên quan đến chuỗi sự kiện ngày hội doanh nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo TPHCM, đơn vị tổ chức cũng trao giải hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TPHCM năm 2020 ( Hội thi Al 2020) .

Đây là năm đầu tiên thành phố tổ chức Hội thi Al 2020 nhằm thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo, khuyến khích các cá nhân, nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước đề xuất các giải pháp tiên tiến ứng dụng trí thuệ nhân tạo phục vụ cuộc sống.

Hội thi Al 2020 thu hút đội ngũ chuyên gia đầu ngành và các đội thi đến từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước tham dự như: Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đội VinAl, Đại học Yonsei ( Hàn Quốc), NTU và SMU ( Singapore)...

Trong khuôn khổ sự kiện ngày hội doanh nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo Thành phố đã có cuộc gặp gỡ sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo nhằm lắng nghe những chia sẻ, nguyện vọng cũng như hiến kế của các bạn sinh viên đối với vấn đề ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào phát triển thành phố.

Tại cuộc trao đôỉ, các em sinh viên đều bày tỏ mong muốn thời gian tới, thành phố và các trường đại học tổ chức thêm nhiều “sân chơi” cũng như tăng cường hỗ trợ tài chính cho các đề án, ý tưởng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào phát triển thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM TPHCM ghi nhận những đóng góp, chia sẻ của các em sinh viên, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành của thành phố, cần tăng cường phối hợp với các viện, trường đẩy mạnh hỗ trợ các chương trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Tổ chức nhiều và mở rộng hơn các chương trình về phát triển ứng dụng Al để các em sinh viên có thêm nhiều sân chơi bổ ích để tham gia, phát huy khả năng sáng tạo, đưa các ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống.

Nguyên Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm một gian hàng của DN ứng dụng Al. Ảnh: VGP/Lê Anh

Cũng theo ông Phong, hiện Thành phố đang đẩy mạnh chuyển đổi số, số liệu chính quyền, các sở, ngành cũng như từng ngành cần được đẩy mạnh số hóa. Vào tháng 12/2020, dự kiến Thành phố sẽ ban hành chương trình "Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TPHCM trong giai đoạn 2020-2030". Đây sẽ là nền tảng phát triển công nghệ cho thành phố trong cuộc cách mạng 4.0 và đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Lê Anh