Phương pháp đánh giá thi đua ở TPHCM chưa có tiền lệ

15:00, 26/06/2020

(Chinhphu.vn) - TPHCM đã đổi mới phương pháp đánh giá thi đua, với cách làm chưa có tiền lệ, trên tinh thần khen thưởng cấp dưới nhiều hơn cấp trên.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong khẳng định, chỉ có thi đua mới tạo ra sự đột phá - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Sáng 26/6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước TPHCM lần VII (2020-2025) và tuyên dương những điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao… trong 5 năm qua.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng 1.200 đại biểu tham dự.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tự hào khi TP là một trong những cái nôi khởi nguồn của nhiều phong trào thi đua yêu nước sáng tạo trong suốt quá trình phát triển của TPHCM 45 năm qua. Theo ông Phong, thực tế đã chứng minh, phần lớn thành công của TP đều xuất phát từ các phong trào thi đua, chính phong trào thi đua đã tạo động lực cho sự phát triển và cổ vũ, khích lệ tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân thành phố, giúp TP luôn giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế.

Đặc biệt, từ phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều nhân tố mới, nhiều điển hình tập thể, cá nhân với hàng nghìn sáng kiến, giải pháp hữu ích trên hầu hết các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của TP.

"Trong đó, giải thưởng sáng tạo TP năm 2019 và tổ chức đợt cao điểm 200 ngày thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp với những kết quả ấn tượng. Từ số công trình, dự án đăng ký thực hiện, đến số lượng hồ sơ tham gia, một lần nữa là minh chứng sống động tiếp tục làm phong phú hơn truyền thống thi đua sáng tạo không ngừng của nhân dân TP" - ông Phong khẳng định.

Chủ tịch UBND TP cho biết với phương châm đánh giá thực chất hiệu quả công việc, từ Quý 3-2019, TPHCM đã đổi mới phương pháp đánh giá thi đua. Trong đó không quá 50% lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

"Đây là một cách làm mới, chưa có tiền lệ, khẳng định một quan điểm của TP là đổi mới công tác thi đua, khen thưởng cấp dưới nhiều hơn cấp trên" - ông Phong nhấn mạnh.

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, cho biết đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, như phong trào thi đua "cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới", tính đến nay có 54/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phong trào "cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau", TPHCM đã huy động được hơn 11.453 tỉ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, qua đó đã giảm tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo so với kế hoạch.

Với phong trào thi đua phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh, TPHCM đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó là kinh tế tăng trưởng khá và ổn định, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng bình quân đạt 8,3%/năm.

Trên cơ sở đó, đại hội lần này tiếp tục tinh thần đổi mới, sáng tạo và đặc biệt phát huy khối đại đoàn kết, đẩy mạnh phong trào trong toàn dân cùng tham gia góp sức cho các dự án lớn xây dựng thành phố, như đề án xây dựng Đô thị thông minh, Đô thị sáng tạo, nông thôn mới...

Những năm qua TPHCM luôn được Trung ương đánh giá rất cao về sự lan tỏa, hiệu quả của các phong trào thi đua yêu nước. Với chủ đề xuyên suốt xoay quanh tinh thần “đổi mới, sáng tạo”, các phong trào tạo được sự đồng thuận, có sự tham gia rộng khắp của mọi ngành, mọi giới, nhất là các phong trào về an sinh xã hội, phát huy bản sắc thành phố nghĩa tình.

Với nhiều thành tựu đạt được trong giai đoạn 2015-2020, TPHCM có 4 đơn vị được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ mới, 3 tập thể và 1 cá nhân đạt danh hiệu Anh hùng Lao động, 3 tập thể và 8 cá nhân được tặng Huân chương các hạng Nhất - Nhì - Ba.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương những kết quả của các phong trào thi đua yêu nước và ghi nhận sự phấn đấu năng động, sáng tạo, quyết liệt và nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và nhân Thành phố. TPHCM đã phát huy truyền thống thi đua từ các cuộc kháng chiến và khởi xướng nhiều phong trào trong công cuộc đổi mới, thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, có tính lan tỏa trở thành phong trào thi đua của cả nước…

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 8 tập thể - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Phó Thủ tướng minh chứng vai trò đi đầu của TPHCM trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền TPHCM đã đóng góp vào thành quả chung của cả nước, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên kiểm soát thành công dịch Covid-19. Mỗi người dân Thành phố đã thi đua trong thực hiện các quyết sách “chống dịch như chống giặc”, chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, đóng góp tiền của, công sức và trách nhiệm với cộng đồng đã tạo nên những điều kỳ diệu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các phong trào thi đua của Thành phố đã tạo ra động lực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của Đại hội 12 của Đảng. Đặc biệt, TPHCM cùng các tỉnh, thành phố, vùng phía Nam đã cùng thi đua quyết không điều chỉnh các mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nêu ra những nhiệm vụ quan trọng đối với TPHCM trong phong trào thi đua giai đoạn mới, trong đó cần tiếp tục đổi mới cách làm và phương thức đánh giá để phong trào thi đua ngày càng đi vào thực chất.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước TPHCM lần VII, có 85 tập thể và 102 cá nhân là những điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao… được tuyên dương. Trong số này, có đến 40% là đội ngũ lao động, đặc biệt là công nhân, nông dân, những người tham gia sản xuất, kinh doanh…

Băng Tâm