Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm: Cần mở rộng thêm các khu cách ly tập trung

07:00, 18/03/2020

(Chinhphu.vn) - Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM, chiều ngày 17/3.

Cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở: Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Du lịch, Văn hóa-Thể thao… cùng đại diện một số quận, huyện.

Sau khi nghe báo cáo từ các đơn vị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có một số chỉ đạo. Cụ thể, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, Thành phố cần chuẩn bị các phương án tăng cường, mở rộng khu cách ly tập trung cũng như công tác hậu cần để đáp ứng yêu cầu về phòng dịch đặt ra.

Cùng với đó, tổ chức khảo sát và trưng dụng các khu nhà ở đã hoàn thiện nhưng chưa đưa vào sử dụng; làm việc với Quân khu 7 để mở rộng các khu có thể phục vụ cho cách ly tập trung ra các địa phương ngoài TPHCM.

Sở Du lịch cũng được yêu cầu khảo sát các cơ sở lưu trú đăng ký cho sử dụng làm nơi cách ly tập trung. Nếu đảm bảo yêu cầu đặt ra có thể phối hợp với ngành y tế tổ chức tập huấn cho đội ngũ phục vụ trong các cơ sở này trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt.

Ông Lê Thanh Liêm cũng lưu ý các quận, huyện, đối với các trường hợp công dân từ nước ngoài về, dù xét nghiệm âm tính những vẫn cần hạn chế đi lại, sử dụng các biện pháp phòng dịch khi đi ra ngoài trong thời gian được quy định cho người phải cách ly.

Ngoài ra, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế, đội ngũ y bác sĩ, quân đội, công an… Đây là đội ngũ làm việc trực tiếp trong công tác phòng chống dịch, nếu một người nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người khác trong đội ngũ phục vụ cũng như cộng đồng.

Ngọc Tấn