Những trường hợp nào được ra đường sau 18h?

17:18, 26/07/2021

(Chinhphu.vn) - Các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu vẫn hoạt động bình thường. Đây là một trong 5 trường hợp được tiếp tục lưu thông trên đường sau 18h ngày 26/7.

Từ hôm nay, chỉ có lực lượng cấp cứu, chống dịch, phóng viên, công nhân vệ sinh, xe chở hàng thiết yếu… được ra đường sau 18 giờ. Ảnh: VGP

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế người và phương tiện ra đường sau 18h. Theo đó, có 5 trường hợp được phép ra đường sau 18h, kể từ ngày 26/7 đến hết 1/8.

Cụ thể gồm: Trường hợp cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng chống dịch hoặc lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Cán bộ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố, bao gồm cả công tác phát hành báo.

Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

Các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu; phương tiện đưa đón lượng lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “Một con đường, hai địa điểm”; phương tiện vận chuyển vật tư, phục vụ hàng hoá xuất nhập khẩu.

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của Thành phố.

Ngoài 5 trường hợp trên, Chủ tịch UBND TP yêu cầu mọi người dân TPHCM hạn chế ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Ngoài ra, văn bản cũng nêu rõ việc tổ chức phát phiếu cho hộ gia đình theo ngày chẵn - lẻ, chia khung giờ đi mua để giảm thiểu tối đa mật độ tiếp xúc giữa người với người.

Chủ tịch UBND Thành phố đã giao Công an thành phố với hợp với Sở Công Thương, Sở GTVT, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức và các cơ quan liên quan thống nhất hướng dẫn cụ thể về nhận diện lực lượng, phương tiện được cấp phép lưu thông sau 18h.

Công an Thành phố, Bộ tư lệnh Thành phố và UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức các trạm, chốt để ngăn cách và tuần tra, kiểm soát 24/24h các tuyến đường liên phường việc chấp hành quy định tại khu dân cư, trên đường phố và xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm, tạm giữ hành chính trong trường hợp chống đối người thi hành công vụ.

Văn bản cũng nêu rõ, đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để dịch bệnh lây lan, gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án hình sự nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến thành uỷ mở rộng vào tối ngày 25/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến khó lường, có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách của một bộ phận người dân.

Việc kiểm soát của cơ quan chức năng “ngoài chặt, trong lỏng”, hiện một số địa bàn vẫn đang diễn ra việc tiếp xúc giao lưu với nhau, thậm chí còn nhiều người đi ra đường dù Thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu phải nhận thức được việc này là hết sức nguy hiểm, là nguyên nhân dịch kéo dài, bắt buộc phải dùng các biện pháp mạnh hơn, cao hơn, và như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, kể từ ngày 26/7, người dân tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ; tất cả hoạt động trên địa bàn tạm dừng trừ trường hợp cấp cứu theo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị Thành uỷ mở rộng, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên cho hay Thành phố thống nhất thay đổi chiến lược thực hiện có trọng tâm trong 15 ngày tới là siết chặt, tăng cường thực hiện chỉ thị 16 theo nội dung của chỉ thị 12 và công văn 2468. Thành phố quyết tâm kiểm soát lây nhiễm trong 15 ngày tới.

Bí thư Thành ủy yêu cầu áp dụng mọi biện pháp chủ động siết chặt Chỉ thị 16, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Tập trung triển khai điều trị tích cực, chăm sóc chu đáo người bị bệnh, góp phần hạn chế mức thấp nhất tử vong. Kịp thời hỗ trợ người khó khăn, tuyệt đối không để ai thiếu ăn thiếu mặc.

Băng Tâm