Những người vẽ… giấc mơ màu

18:36, 31/10/2018

(Chinhphu.vn) - Một triển lãm tranh của các tác giả không chuyên đang thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu hội họa tại TPHCM. Đó là triển lãm Những nhà nhiếp ảnh vẽ tranh, tổ chức lần thứ hai, với chủ đề Giấc mơ màu.

Khai mạc Triển lãm Những nhà nhiếp ảnh vẽ tranh. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Triển lãm được tổ chức từ ngày 27/10 đến 5/11, hội tụ 99 bức vẽ đa dạng thể loại của một nhóm các tác giả muốn lan tỏa tình yêu với bộ môn nghệ thuật này đến cộng đồng. Và hơn thế nữa, họ muốn dùng nét cọ để cùng nhau làm nên nghĩa cử đẹp cho đời: Chung tay giúp đỡ nạn nhân da cam.

Cuộc dạo chơi đầy màu sắc

Trong không gian ấm cúng của phòng triển lãm Hội Mỹ thuật TPHCM, những bức tranh đầy màu sắc của tám tác giả đặc biệt khiến người xem cảm thấy thích thú. Không gò bó chủ đề nhưng họ lại gặp nhau ở một điểm chung là luôn cảm nhận rõ nét cái đẹp từ những điều bình dị chung quanh. Đó là những tác phẩm về tuổi thơ (Tôn Thất Bằng); tranh về biển đảo quê hương (Nguyễn Trọng Tâm); tranh về Tây Bắc, Hội An, Hà Nội (Vũ Kim Sơn); tranh về nét đẹp của miền Tây mùa nước nổi (Nguyễn Tiến Lễ); tranh về mùa thu (Nguyễn Hồng Nga); tranh về Tây Nguyên (Nguyễn Xuân Mai) hay tranh vẽ thiếu nữ (Hoàng Quốc Tuấn). Đặc biệt triển lãm lần này còn có loạt tranh biếm họa của tác giả Nhữ Đình Ngoạn với nhiều chủ đề mang tính thời sự cao.

Là tranh của nhiếp ảnh gia, đa phần là những tác phẩm lần đầu sáng tác nhưng ở mỗi bức vẽ người xem dễ dàng nhận ra sự đam mê với màu sắc của tác giả. “Với nhiếp ảnh chúng tôi đã quá quen thuộc nhưng với hội họa thì đây là cuộc dạo chơi đầy thú vị và liều lĩnh. Là người yêu thích phong cảnh nên tranh của tôi tại triển lãm đa phần là tranh phong cảnh và một ít tranh tĩnh vật. Điều hết sức bất ngờ và cảm động với những người cầm cọ không chuyên như chúng tôi là khán giả lại dành cho tác giả và triển lãm tình cảm nồng ấm như thế. Khi đón nhận sự động viên của mọi người, chúng tôi chỉ biết nỗ lực hết sức nghiêm túc để không làm thất vọng những người đến xem”, Nhà báo Nguyễn Tiến Lễ, tác giả có nhiều tranh nhất triển lãm lần này cho hay.

Sử dụng gam màu rực rỡ, chọn những chủ đề, vật thể gần gũi với đời sống và lồng ghép cái tôi vào từng nét cọ, mỗi bức tranh mang một vẻ đẹp riêng, đủ sức hút hồn người yêu nghệ thuật. Biết đến triển lãm thông qua một người bạn, chị Trần Minh Xuân (Q.1, TPHCM) ghé thăm. Ngay lập tức, chị bị cuốn hút bởi những bức vẽ về thiếu nữ của nhiếp ảnh gia Hoàng Quốc Tuấn và các nét cọ rực rỡ sắc màu về chủ đề tuổi thơ của họa sĩ, nhiếp ảnh gia Tôn Thất Bằng. Chị Trần Minh Xuân vui vẻ nói: “Thật ấn tượng khi nhìn thấy những nét vẽ mềm mại đầy màu sắc ở triển lãm này. Nếu không đọc tờ giới thiệu tôi không nghĩ đây là tranh của các nhà nhiếp ảnh. Và khi biết được mục đích chính của triển lãm lần này, tôi càng ngưỡng mộ tấm lòng của họ hơn. Nghệ sĩ không chỉ sống với đam mê mà còn sống vì mọi người”.

Một tác phẩm về nét đẹp miền Tây mùa nước nổi của tác giả Nguyễn Tiến Lễ. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Hạnh phúc của sự sẻ chia

Là người khởi xướng Triển lãm Những nhà nhiếp ảnh vẽ tranh qua cả hai lần, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hồng Nga có 12 bức tranh về chủ đề mua thu để góp thêm chút tình yêu hội họa trong “Giấc mơ màu”. Bà kể, cách đây 15 năm bà cùng bốn nghệ sĩ nhiếp ảnh khác đã tổ chức triển lãm đầu tiên để gây quỹ làm từ thiện. “Khi đó, chúng tôi mua được ba chiếc xe lăn dành tặng người nghèo. Bẵng một thời gian im ắng vì cuộc sống, công việc, nay chúng tôi lại cùng nhau làm triển lãm này để gây quỹ từ thiện “Vì nỗi đau da cam”. Chúng tôi mất gần 5 tháng để chuẩn bị mọi thứ cho triển lãm lần này và rất vui vì được mọi người đón nhận. Tại sao lại là “Giấc mơ màu” mà không phải cái tên nào khác? Thông qua triển lãm này chúng tôi muốn nói với mọi người rằng, chúng tôi chụp ảnh là chuyện bình thường nhưng khi đến với màu sắc của hội họa thì mọi thứ chỉ là giấc mơ. Chúng tôi muốn biến giấc mơ của mình thành hiện thực”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Hồng Nga cho biết thêm.

Trở về từ chiến trường, tham gia hoạt động báo chí và nhiếp ảnh suốt nhiều năm qua, vài năm trở lại đây, nhiếp ảnh gia Vũ Kim Sơn đến với bộ môn nghệ thuật mà mình say mê từ bé: hội họa. “Đây là lần đầu tiên tôi vẽ tranh, vẽ về những điều mà tôi yêu thích. Tôi biết mình đang tham gia một sân chơi quá tầm nhưng tại sao chúng ta phải bó hẹp mình, tại sao không thể hiện đam mê ở một lĩnh vực hoàn toàn mới. Hội họa mang cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Trong số 7 bức vẽ của mình, “Vết thời gian” là tác phẩm tôi yêu thích nhất vì ở đó tôi đã hiểu rõ hơn về ngôn ngữ của hội họa, về điều mà người cầm cọ cần thể hiện qua nét vẽ của mình”, nhiếp ảnh gia Vũ Kim Sơn trải lòng.

Được trải nghiệm bao điều thú vị trong một lĩnh vực mới và được cùng nhau làm thêm những việc tốt đẹp cho cộng đồng là điều mà tám nhiếp ảnh gia đã mang về cho mình từ triển lãm ý nghĩa lần này. Số tiền thu về có thể không quá lớn nhưng đó là tấm lòng chắt chiu, là tình thương và sự sẻ chia đáng quý mà họ dành cho những người bất hạnh xung quanh mình.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hồng Nga chia sẻ: “Ngay sau khi triển lãm kết thúc vào ngày 6/11, chúng tôi sẽ làm một lễ bàn giao trang trọng để chuyển số tiền bán tranh đến quỹ “Vì nỗi đau da cam”. Dù không hứa trước nhưng nếu có thể, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những triển lãm như thế này nhằm gây quỹ từ thiện hỗ trợ nạn nhân da cam, người nghèo”./.

Gia Mỹ