Nhiều cá nhân, đơn vị được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân

12:03, 21/09/2018

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2018), sáng 21/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức Lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” và các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; cùng nhiều cá nhân và đơn vị được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” và các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước… đã tham dự.

Theo đó, có 4 đơn vị được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước gồm: Ban Tuyên huấn Khu ủy Sài Gòn - Gia Định; Trung đội Nữ du kích Củ Chi, huyện Củ Chi; Ban Phụ vận Sài Gòn - Gia Định; Tổng hội Việt kiều Campuchia yêu nước.

Ban Tổ chức cũng đã trao Quyết định truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho đồng chí Nguyễn Gia Đằng, nguyên Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ Việt kiều Campuchia; truy tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Đại tá Lê Giao, nguyên Chính ủy Trung đoàn 762, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4; tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Đại tá Trương Bá Triệt, nguyên Phó Sư đoàn trưởng, Sư đoàn 317, Quân khu 7.

Tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho đồng chí Vũ Tiến Đông, nguyên Phó Chủ nhiệm Chính trị  Quân Khu 7; tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho đồng chí Lê Phúc Tuyền, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Tư lệnh TPHCM và đồng chí Cát Thị Kim Ngọc, nguyên Chủ nhiệm Khoa Sinh hóa, Bệnh viện 175; tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho 11 cá nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã trân trọng ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc và chúc mừng những tập thể, cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” và các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, các danh hiệu được phong tặng và truy tặng là phần thưởng vô cùng thiêng liêng, cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng cho cán bộ, đảng viên; ghi nhận và tôn vinh những đóng góp to lớn bằng cả công sức, xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh. Đồng thời tin tưởng, các tập thể, cá nhân và thân nhân các đồng chí được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” và các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời kỳ mới, để xứng đáng với danh hiệu mà Đảng, Nhà nước trao tặng.

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị, thời gian tới, các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể của Thành phố tiếp tục thường xuyên quan tâm, chăm lo tốt hơn cho các anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước, chung tay thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Bên cạnh đó, cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục truyền thống về lịch sử đấu tranh cách mạng vẻ vang cũng như những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã nỗ lực đạt được trong các thời kỳ; qua đó tạo niềm tin, động lực, khí thế mới cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TPHCM.  

Mạnh Hùng