Nguyên lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ xã hội Chánh Phú Hoà chiếm dụng đất công

14:25, 01/12/2019

(Chinhphu.vn) - Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận về việc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TPHCM năm 2016 và 2017, qua đó phát hiện nhiều sai phạm trong sử dụng mặt bằng nhà, đất.

Thanh tra TPHCM chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra, xử lý hành vi chiếm dụng đất đối với 3 cá nhân nguyên là lãnh đạo Trung tâm Bảo trợ Xã hội Chánh Phú Hòa (trực thuộc Sở Lao động - thương binh và xã hội TPHCM)

Theo kết luận thanh tra, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (TTBTXH) Chánh Phú Hòa (thị xã Bến Cát, Bình Dương), các cá nhân ông Trần Văn Hùng - nguyên Giám đốc, chiếm 4,68 ha để trồng cao su, trong đó có 1,2 ha nằm trong diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của trung tâm và 3,48 ha nằm ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ.

Ông Mai Thanh Trung - nguyên Phó Giám đốc, chiếm 7,84 ha để trồng cao su, trong đó có 2 ha nằm trong diện tích được GCNQSDĐ và 5,84 ha nằm ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ. Ông Nguyễn Văn Quý - nguyên Phó Giám đốc, chiếm 0,64 ha nằm trong diện tích được cấp GCNQSDĐ để trồng cao su. Thanh tra TPHCM xác định, các cá nhân nói trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm dụng đất của trung tâm thu nhằm lợi cá nhân, vi phạm các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ngày 4/10/2001, việc Ban Giám đốc TTBTXH Chánh Phú Hoà có công văn gửi UBND xã Chánh Phú Hoà xác nhận cán bộ công nhân viên của trung tâm không có lấn chiếm đất của trung tâm và đề nghị UBND xã cấp GCNQSDĐ cho các hộ này là vi phạm pháp luật.

Thanh tra TPHCM cho rằng những sai phạm như trên là rất nghiêm trọng, phát sinh hậu quả làm thiệt hại tài sản Nhà nước (1 căn nhà và 2,5 ha đất), liên quan trách nhiệm quản lý và thực thi công vụ của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái với quy định của Luật Đất đai; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, cần được làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Bên cạnh đó, Thanh tra TPHCM cũng xác định việc quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất của Sở và một số đơn vị thuộc Sở chưa chặt chẽ. Như không kê khai, báo cáo 8 địa chỉ nhà, đất của Sở theo quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ dẫn tới tình trạng 1 địa chỉ đã bị người khuyết tật chiếm đoạt tiền giải toả (tại Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật).

Chậm thực hiện phương án xử lý tổng thể nhà, đất đã được UBND Thành phố phê duyệt từ năm 2008 đối với các mặt bằng nhà, đất trên địa bàn TPHCM; không kiểm tra, rà soát tình hình sử dụng thực tế dẫn đến các hộ dân tự sửa chữa, xây thêm nhà kiên cố nhưng không biết xảy ra tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần, Cơ sở Cai nghiện ma túy Thủ Đức… Không kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm, để kéo dài qua nhiều năm gây khó khăn cho công tác thu hồi xảy ra tại Cơ sở Bảo trợ xã hội và Cai nghiện ma túy Phú Văn, Cơ sở Cai nghiện ma túy Đức Hạnh.

Tiến độ cấp GCNQSDĐ cho các đơn vị trực thuộc còn chậm, hiện nay mới chỉ 15/44 địa chỉ nhà đất được cấp GCNQSDĐ, dẫn đến khó khăn cho các đơn vị trong công tác quản lý, sửa chữa trụ sở.

Thu Lê