Mưu sinh bên các chốt phong tỏa

11:12, 01/08/2020

(Chinhphu.vn) - Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa dịch Covid-19, lực lượng chức năng TPHCM đã tiến hành phong tỏa nhiều địa điểm liên quan đến các ca nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn để phòng, chống dịch bệnh. Khác hẳn với cảnh “án binh bất động” bên trong các chốt phong tỏa, nhiều người dân vẫn tất bật mưu sinh để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Khu nhà tại đường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú bị phong tỏa. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19, tối 30/7, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú đã tiến hành phong tỏa, cách ly 3 ngôi nhà liên tiếp trên đường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú trong thời gian khoảng 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng tiến hành phong tỏa tiệm bán phở trên đường Lê Lư, phường Phú Thọ Hòa, đây là địa điểm mà bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đã ghé qua.

Khác hẳn những ngày trước, tuyến đường Phú Thọ Hòa nay trở nên yên ắng hơn, các quán hàng, hoạt động buôn bán vẫn diễn ra bình thường nhưng người dân khá cẩn trọng khi tiếp xúc với người ngoài. Đa phần, các hộ dân trong khu vực đều chủ động mang khẩu trang, hạn chế nói chuyện vì sợ lây nhiễm bệnh.

Như thường lệ, 3 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Hiếu Nghĩa (ngụ đường Phú Thọ Hòa) vẫn đẩy xe hàng ra đầu ngõ để bán, xe hàng của chị Nghĩa cách khu phong tỏa chỉ khoảng vài trăm mét. Chị Nghĩa cùng chồng từ Tây Ninh lên Thành phố kiếm sống, chồng chị bị bệnh tiểu đường lại đau ốm liên miên nên thu nhập chính trong gia đình đều do một tay chị vun vén. Gia đình anh chị có 2 người con trai, do cuộc sống khổ cực, người con dâu đầu đã bỏ đi nên chị Nghĩa phải gồng gánh để nuôi thêm đứa cháu nội mồ côi.

“Sợ thì vẫn sợ nhưng không buôn bán thì lấy gì để sống, chừng nào yêu cầu cách ly thì mình ngưng còn giờ vẫn phải bán vì tiền trọ, tiền ăn uống hàng ngày không ai lo”, chị Nghĩa cho biết.

Chị Nghĩa cho hay, dù bận rộn nhưng gia đình chị thường xuyên theo dõi tin tức để nắm bắt tình hình. “Giờ thì phải đeo khẩu trang thường xuyên, còn thời gian tới, nếu dịch diễn biến phức tạp thì gia đình tôi sẽ về quê”, chị Nghĩa nói.

Chị Nguyễn Thị Hiếu Nghĩa (ngụ đường Phú Thọ Hòa) vẫn tất bật bên xe hàng. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Cũng giống như chị Nghĩa, dù đã bước qua tuổi 70 nhưng bà Nguyễn Thị Thanh Hương (ngụ đường Phú Thọ Hòa) vẫn tất bật bên xe nước để lo cho cuộc sống gia đình.

Từ khi biết thông tin các nhà bên cạnh bị phong tỏa vì có người nhiễm dịch, bà Hương luôn đeo khẩu trang và hạn chế nói chuyện với người ngoài. Bà Hương cho biết, gia đình luôn tranh thủ thời gian buổi tối theo dõi tin tức thời sự để biết cách phòng tránh. “Khó khăn thì mới phải đi làm để kiếm tiền còn không ở nhà vẫn an toàn hơn”, bà Hương nói.

Trung bình một ngày, bà Hương kiếm được khoảng 200.000 đồng từ việc bán nước. Công việc trên đã đỡ đần chi phí cho gia đình bà suốt 20 năm qua.

Dù sống cạnh khu bị phong tỏa nhưng Đoàn Quốc Khải (sinh viên năm nhất Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM) vẫn khá lạc quan, Khải cho biết bản thân đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, tinh thần trước mùa dịch.

“Những ngày này, khi ra đường em thường mang khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn và em cũng dự trữ sẵn một ít đồ khô nếu bị cách ly tại nhà. Còn mọi hoạt động sinh hoạt, ăn uống của em vẫn diễn ra bình thường”, Khải hào hứng nói.

“Em thấy rằng dịch không đáng sợ nếu mỗi người có ý thức phòng tránh, thay vì hoang mang mọi người nên theo dõi thông tin để hiểu biết và có cách phòng tránh tốt nhất”, Khải nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (ngụ đường Phú Thọ Hòa) mưu sinh bên các chốt phong tỏa. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Bên cạnh việc phong tỏa khu nhà tại đường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa một con đường ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức; khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh…, mới đây nhất là phong tỏa block 2B, chung cư Thái An 2, đường Nguyễn Văn Quá, Quận 12 để phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Tại các chốt phong tỏa đều có lực lượng công an, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố trực 24/24, mọi hoạt động mua bán, tiếp tế đồ ăn đều được các lực lượng hỗ trợ để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch.

Nguyễn Kim