Một người xuất cảnh từ TPHCM dương tính Covid-19

19:21, 21/09/2020

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp chiều 21/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM cho biết, có một trường hợp xuất cảnh từ TPHCM về nước sở tại xác nhận dương tính với Covid-19.

Cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM chiều 21/9. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 7 thông tin, trên địa bàn quận có một người Sri Lanka xuất cảnh về nước ngày 12/9. Đến ngày 16/9, HCDC nhận được thông báo của Sri Lanka về trường hợp này xét nghiệm dương tính Covid-19. Nhận được thông báo, quận đã khoanh vùng, truy vết những người liên quan, hiện nay đã cách ly tập trung một người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này trước khi về nước. 11 người trong khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú và 3 người có tiếp xúc bệnh nhân trong ngày cuối cùng tại Việt Nam đã được cách ly, giám sát y tế cấp 2 tại nhà. Khử khuẩn toàn bộ khu vực khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm 15 người có liên quan và đều có kết quả âm tính.

Tính đến nay, TPHCM đã qua 54 ngày chưa phát hiện thêm trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP hiện có 24 người có triệu chứng viêm hô hấp đang được cách ly theo dõi và xét nghiệm chẩn đoán tại các khu cách ly của các bệnh viện. Không trường hợp nào có triệu chứng nặng, 1 trường hợp dương tính (BN 912 tái dương), 18 trường hợp đã có kết quả âm tính, 6 trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết, một số chặng bay quốc tế được mở lại nên sở Y tế TP đang chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia). Theo đó, những người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay, cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 6, người nhập cảnh có nhu cầu đi lại phải đăng ký bằng xe riêng, sau đó cách ly 8 ngày tại nơi cư trú, hạn chế hạn đi lại và lấy mẫu xét nghiệm tiếp vào ngày 14.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm nhấn mạnh cần đặc biệt lưu ý các trường hợp nhập cảnh trên. Những người nhập cảnh phải có giấy xác nhận âm tính Covid-19 của nước sở tại, sau đó phải tiếp tục được cách ly theo yêu cầu của y tế Việt Nam. Trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh làm việc tại TPHCM nhưng tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Những người nhập cảnh ngắn ngày được khuyến cáo không tham gia các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn.

Băng Tâm