Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM lần thứ 10

12:15, 09/11/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/11, Thành đoàn TPHCM tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo lần thứ 10 năm 2019 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Cuộc thi vẽ tranh tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Năm 2019, liên hoan diễn ra xuyên suốt trong 2 ngày, từ 9-10/11/2019 với sự tham gia của 30 gian hàng, 49 đơn vị, dự kiến thu hút 15.000 lượt người đến tham gia và tham quan.

Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo là ngày hội để tuổi trẻ thành phố giới thiệu đến đông đảo nhân dân, thanh thiếu nhi về những mô hình, ý tưởng sáng tạo của các cá nhân, tập thể tiêu biểu, đóng góp trên các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật, nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình học tập, lao động của mình

Trong khuôn khổ liên hoan, nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, tăng cường tính giao lưu, học hỏi như triển lãm đề tài, sản phẩm, mô hình, ý tưởng, giải pháp kỹ thuật về sáng tạo, khoa học công nghệ của thanh thiếu nhi thành phố; triển lãm sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu niên thành phố và các dịch vụ công trực tuyến; các cuộc thi robotic dành cho học sinh thành phố…

Cũng tại liên hoan, các cuộc thi như vẽ tranh sáng tạo chủ đề “Ước mơ xây dựng Thành phố tương lai”, cuộc thi tay nghề dành cho thanh niên công nhân, vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo Giao thông xanh” năm 2019 hay chương trình “Ngày hội đổi sách”, sân chơi kiến thức khoa học, chương trình Robotacon dành cho học sinh cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, liên hoan sẽ diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 năm chương trình Trí thức Khao học trẻ tình nguyện, Tallkshow ứng dụng vệ tinh nhân tạo vào cuộc sống, Tọa đàm về “Sinh viên nghiên cứu khoa học - cánh cửa mở ra thế giới”…

Anh Ngô Minh Hải - Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TPHCM cho biết, các đề tài, sản phẩm sáng tạo có tính ứng dụng thực tiễn cao sẽ được tuổi trẻ thành phố chuyển giao cho các đơn vị hữu quan tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng.

“Từ liên hoan, Ban tổ chức mong muốn các ý tưởng, mô hình được tuyên dương sẽ được áp dụng vào thực tiễn, giúp ích cho cộng đồng, xã hội và thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật trong sinh viên, trí thức trẻ, là nơi phát hiện những tài năng khoa học mới cho thành phố và đất nước”, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM Ngô Minh Hải nhấn mạnh. 

Đông đảo thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố mang sản phẩm sáng tạo đến tham gia liên hoan. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo là một trong những hoạt động tiêu biểu và ý nghĩa trong việc phát triển phong trào học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của thanh thiếu nhi thành phố. Qua đó, tạo cơ hội cho các bạn được giao lưu, học tập và trao đổi kiến thức về học thuật, nghiên cứu và sáng tạo trong các đối tượng thanh thiếu nhi giữa các câu lạc bộ, đội, nhóm trên địa bàn thành phố. Các cá nhân, tập thể, các nhà khoa học trẻ tiêu biểu cũng sẽ được tuyên dương tại Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo lần 10 năm 2019.

Nguyễn Kim