Lắp đặt điện mặt trời áp mái tăng mạnh ở Bình Chánh

15:06, 19/08/2019

(Chinhphu.vn) - Tính đến 30/6/2019, Công ty Điện lực Bình Chánh (PCBC) đã vận động được 166 khách hàng lắp điện mặt trời áp mái (MTAM), với tổng công suất 5.283 kWp, bằng 150% so chỉ tiêu Tổng công ty Điện lực TPHCM giao.

Công nhân đang thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tại Viện Dưỡng lão Đường Quy Thiện, Tây Ninh. Ảnh: VGP/Minh Thi

Trong đó có 152 hộ dùng điện sinh hoạt với công suất 1.945 kWp và 14 khách hàng là doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh với công suất 3.338 kWP. Như vậy, Công ty Điện lực Bình Chánh đã hoàn tất và vượt chỉ tiêu Tổng công ty giao, bằng 150% so chỉ tiêu (5.283/3.500 kWp).

Theo Điện lực Bình Chánh, địa bàn huyện đang có tốc độ đô thị hóa cao, dân cư đông đúc, nằm ở cửa ngõ chính phía Tây và phía Nam TPHCM. Cụ thể, toàn huyện hiện có 3 khu công nghiệp (KCN Lê Minh Xuân, An Hạ và Vĩnh Lộc) và hơn 199.426 hộ sử dụng cho mục đích sinh hoạt, 18.546 khách hàng sản xuất - kinh doanh.

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, Điện lực Bình Chánh luôn phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động truyền thông tuyên truyền vận động người dân về vai trò và lợi ích của việc lắp đặt và sử dụng điện mặt trời áp mái. Cùng với đó là những chính sách ưu đãi và khuyến mãi từ ngành điện và nhà cung cấp lắp đặt… (giảm 10% thông qua điện lực, vay không lãi suất, chương trình trả góp…).

Ban Giám đốc Điện lực Bình Chánh cũng đã đến trực tiếp Ban Quản lý các KCN Lê Minh Xuân, KCN An Hạ và KCN Vĩnh lộc để vận động Ban Quản lý và các doanh nghiệp trong KCN lắp đặt sử dụng điện mặt trời áp mái.

Tuy nhiên, do việc lắp đặt điện mặt trời áp mái thời gian hoàn vốn kéo dài (từ 5- 6 năm), nên rất cần phải đảm bảo các hoạt động bảo hành, bảo trì của các nhà cung cấp thiết bị và lắp đặt. Vì vậy, để lĩnh vực điện mặt trời áp mái phát triển mạnh hơn nữa, ngoài việc có những giải pháp để hạ giá thành đầu tư xuống thấp hơn, còn cần phải có sự hỗ trợ, sự đảm bảo từ các cơ quan quản lý để người dân, doanh nghiệp yên tâm và có những thông tin về các nhà cung cấp thiết bị được chính xác.

Đặc biệt, ngành điện cần tiếp tục hỗ trợ người dân khi lắp đặt, thông qua các chương trình và chính sách ưu đãi cùng với giá bán điện (điện năng phát ngược) hợp lý và ký hợp đồng mua bán điện lâu dài…

Minh Thi