Khởi kiện lãnh đạo quận ra Tòa nếu quận giải quyết không thỏa đáng

17:38, 14/03/2019

Kết luận tại buổi tiếp công dân, giải quyết khiếu nại vào chiều 14/3, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị người dân nên khởi kiện lãnh đạo quận ra tòa nếu quận giải quyết khiếu nại không thỏa đáng.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nghe bà Phan Thị Bạch Vân trao đổi tại buổi tiếp công dân - Ảnh: THÁI AN

Chiều 14/3, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã tiếp công dân định kỳ liên quan đến khiếu nại của ông Lý Tấn Thành về phần đất 890m2 (ao cá Bác Hồ) thuộc phường Bình Trị Đông (Q. Bình Tân) đã cho Hội phụ lão xã Bình Trị Đông (nay là phường Bình Trị Đông) mượn nuôi cá năm 1976.

Đại diện Ban tiếp công dân TP thông tin phần đất trên do ông nội của ông Thành là ông Lý Văn Ngữ quản lý, sử dụng từ trước 1975. Năm 1976, ông Ngữ cùng với ông Pho, bà Xẩm cho Hội phụ lão xã Bình Trị Đông mượn đất sử dụng với diện tích lần lượt: 890m2, 2.360m2, 10.780m2 để làm ao nuôi cá.

Năm 1983, xã Bình Trị Đông cho thuê ao cá làm điểm câu cá giải trí. Thấy vậy, 3 hộ dân làm đơn khiếu nại, xin lại phần đất cho mượn. Trường hợp gia tộc bà Xẩm đã được giải quyết trả lại quyền sử dụng 10.000n m2 đất (khiếu nại đòi đất đã được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chấp thuận). Tuy nhiên, khiếu nại của ông Thành thì huyện Bình Chánh, sau này là quận Bình Tân (tách ra từ Bình Chánh) đều không chấp nhận trả đất.

Đại diện phường Bình Trị Đông cho hay khu đất này hiện nay vẫn để trống, phường đang quản lý. Đại diện UBND quận Bình Tân cho rằng trước đây huyện Bình Chánh giải quyết không trả đất nên quận cũng kế thừa cách giải quyết như trên.

Đại diện Ban tiếp công dân cho rằng khi 3 hộ dân cho mượn đất thì nhiều người dân xác nhận việc này dù không có văn bản pháp lý. Tuy nhiên năm 1994 Hội phụ lão phường có văn bản trả đất cho các hộ dân. "Rõ ràng Hội phụ lão không tự nhiên có đất, có mượn đất thì mới trả …" - đại diện Ban tiếp công dân nêu.

Phát biểu ý kiến, đại diện Sở Tư pháp cho rằng quận Bình Tân cần rà soát, làm rõ nguồn gốc đất và giải quyết khiếu nại của ông Lý Tấn Thành.

Kết luận buổi tiếp dân, Phó chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu quận Bình Tân phải rà soát nguồn gốc, pháp lý đất và trả lời cho người khiếu nại bằng văn bản trong hạn 30 ngày. Đồng thời, ông Tuyến đề xuất người khiếu nại nên khởi kiện lãnh đạo quận ra Tòa nếu quận giải quyết không thỏa đáng.

Đồng thời, ông Tuyến chỉ đạo Sở Tư pháp và Ban tiếp công dân TP phối hợp chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc để Tòa sớm giải quyết vụ án, bảo đảm quyền lợi người dân.

Theo Tuoitre.vn