Khởi động chương trình "Vaccine tinh thần"

17:28, 05/09/2021

(Chinhphu.vn) - Bắt đầu từ ngày 5/9, TPHCM sẽ khởi động chương trình "Vaccine tinh thần" nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.  

TPHCM đang dồn lực cho chiến dịch tiêm vaccine, tuy nhiên, theo nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, ngoài những liều vaccine này, người dân Thành phố cần những mũi "vaccine tinh thần” để gia tăng sức đề kháng cơ thể và tinh thần trước sự tấn công của đại dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản số 3204/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM.

Theo Văn bản này, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi sẽ làm Trưởng ban Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo).

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình làm Phó Trưởng ban Thường trực. Các Phó Trưởng ban khác là 4 Phó Chủ tịch UBND TPHCM gồm: bà Phan Thị Thắng, ông Võ Văn Hoan, ông Dương Anh Đức, ông Ngô Minh Châu.

Ban chỉ đạo còn có các thành viên gồm: Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Tài chính Phạm Thị Hồng Hà, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Tư pháp Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hà Phước Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM Trần Hoàng Ngân, GS.TS Y khoa Nguyễn Tấn Bỉnh, TS Vũ Thành Tự Anh (Trường chính sách công và quản lý Fulbright, Trường ĐH Fulbright Việt Nam).

Cùng với đó, TPHCM cũng thành lập 4 Tổ Công tác tham mưu Ban chỉ đạo theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ ngày 15/9 đến 31/12/2021; giai đoạn 2 là năm 2022 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với nhiệm vụ chuẩn bị nội dung, các kịch bản và giải pháp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố trong các giai đoạn. Tổ này do Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức làm tổ trưởng, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng làm tổ phó và 9 thành viên.

Tổ công tác an sinh xã hội được giao chuẩn bị nội dung, các giải pháp cho công tác an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại TPHCM trong các giai đoạn. Tổ này do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan làm Tổ trưởng, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn làm tổ phó và 10 thành viên.

Tổ công tác phục hồi kinh tế có trách nhiệm chuẩn bị nội dung, các giải pháp cho công tác phục hồi kinh tế của Thành phố theo các giai đoạn. Tổ này do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Phan Thị Thắng làm Tổ trưởng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai làm tổ phó và 12 thành viên.

Thành phố giao Tổ công tác thúc đẩy các dự án đầu tư lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án đầu tư công, nhất là các dự án trọng điểm, dự án có vốn đầu tư lớn. Phối hợp liên ngành giải quyết những công việc quan trọng có liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố. Tổ này do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hòa Bình làm Tổ trưởng, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Hoàng Quân làm tổ phó và 9 thành viên.

Đảm bảo phủ vaccine đối với người từ 18 tuổi trên địa bàn

Ngày 4/9, Sở Y tế TPHCM cũng ban hành văn bản về việc tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 từ ngày 1/9 đến ngày 15/9.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai tiêm mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi sinh sống trên địa bàn Thành phố chưa được tiêm để đảm bảo độ bao phủ vaccine; tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian theo từng loại vaccin. UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện đóng vai trò chủ đạo trong việc tổ chức tiêm, chịu trách nhiệm về việc đảm bảo độ bao phủ vaccine cho người dân của địa phương, đặc biệt là cho người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, lực lượng tuyến đầu chống dịch của địa phương.

Khởi động chương trình "Vaccine tinh thần"

Bắt đầu từ ngày 5/9, TPHCM sẽ khởi động chương trình "Vaccine tinh thần" nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.  

Trong cuộc họp báo ngày 3/9, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM), cho biết chương trình "Vaccine tinh thần" hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân TPHCM bắt đầu ngày 5/9, dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022 hoặc có thể kéo dài tùy tình hình diễn tiến của đại dịch.

Ba nhóm nội dung hoạt động chính của chương trình gồm: Phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần; tham vấn và trị liệu tâm lý; hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19.

Với nội dung phòng ngừa và nâng cao sức khỏe tinh thần, chương trình sẽ tư vấn khẩn cấp cho người thuộc nhóm nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý. Các hoạt động chính như hội thảo trực tuyến, chương trình radio "Tâm an vượt qua đại dịch", tư vấn trực tiếp thông qua cổng thông tin 1022 (nhấn phím 5 sau đó tiếp tục nhấn phím 9).

Với nội dung tham vấn và trị liệu tâm lý, chương trình dự kiến đáp ứng khoảng 15-20% người có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do COVID-19... Chương trình phối hợp với Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện dã chiến số 12 để tư vấn tâm lý cho bệnh nhân đang chữa trị tại đây. Ngoài ra, chương trình cũng sẽ tham vấn tâm lý cho người có nhu cầu thông qua hotline 0987 111 801. Người gặp bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Với nội dung hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19, chương trình hỗ trợ tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động, các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của thành phố...

Ngọc Tấn