Khai mạc lễ hội TPHCM phát triển và hội nhập

08:00, 30/11/2019

(Chinhphu.vn) - Tối 29/11, Lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh - Phát triển và Hội nhập năm 2019 đã chính thức khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Cắt băng khai mạc lễ hội TPHCM Phát triển và Hội nhập. Ảnh: VGP/Lê Anh

Dự khai mạc có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; đại diện Tổng lãnh sự quán, cơ quan ngoại giao các nước tại TPHCM; đại diện các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng người nước ngoài đang học tập, làm việc, sinh sống tại TPHCM cùng đông đảo người dân thành phố.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, Lê Thanh Liêm cho biết, Lễ hội TPHCM - Phát triển và Hội nhập là nhịp cầu văn hóa, hữu nghị giữa người dân và bạn bè quốc tế sinh sống, làm việc tại thành phố. Qua đó, bạn bè quốc tế có cơ hội giao lưu và tìm hiểu những nét văn hóa của Việt Nam, đồng thời người dân thành phố có những trải nghiệm thú vị về văn hóa các nước.

Lễ hội TPHCM phát triển và hội nhập 2019 diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế của Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng. Sự đa dạng về văn hóa của cộng đồng người nước ngoài giúp TPHCM thêm năng động và giàu sức sống hơn. Đây là đòn bẩy kinh tế và văn hóa quan trọng của Thành phố trong công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế.

Thay mặt Đoàn Lãnh sự tại TPHCM, ông Hanif  Salim, Tổng lãnh sự Indonesia tại TPHCM đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ hội mang chủ đề hội nhập và phát triển. Lễ hội là cơ hội tốt để du khách trải nghiệm, tìm hiểu toàn diện về TPHCM và các nước ASEAN; là cơ hội để giao lưu học hỏi văn hóa, gia tăng sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau để đoàn kết cùng nhau thay đổi thế giới.

Lãnh đạo TPHCM cùng các địa biểu thăm các gian trưng bày các sản phẩm độc đáo của các quận, huyện TPHCM. Ảnh: VGP/Lê Anh

Lễ hội TPHCM phát triển và hội nhập năm 2019 diễn ra từ ngày 29/11 đến 1/12 với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc như: triển lãm hoạt động đối ngoại của TPHCM, khu vực gian hàng nhà văn hóa các nước, khu giới thiệu sách, khu sân khấu với các tiết mục văn nghệ và biểu diễn trang phục truyền thống do cộng đồng người nước ngoài biểu diễn và ẩm thực của các nước.

Lễ hội cũng bao gồm các chương trình văn hóa nghệ thuật, múa rối nước, diễn xiếc, ảo thuật, hòa tấu guitar, violin, trống, biểu diễn Vovinam, võ cổ truyền. Khách tham dự Lễ hội cũng sẽ có cơ hội thưởng thức văn hóa ẩm thực đa dạng của những vùng miền các dân tộc Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Lê Anh