HoREA: Cần có khảo sát xã hội học khi bồi thường, hỗ trợ tái định cư

16:09, 03/10/2018

(Chinhphu.vn) - Tại góp ý mới nhất cho Dự thảo Quy chế thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với người dân bị thu hồi đất tại TPHCM, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có một số đề xuất căn cứ trên những chủ trương và “tinh thần” của Luật Đất đai hiện hành.

Một khu tạm cư của người dân Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM. Ảnh: VGP

Cụ thể, HoREA cho rằng nên có điều tra xã hội học trong quá trình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với những hộ dân trong diện Nhà nước thu hồi đất. Bởi đây là khâu sẽ giúp cho cơ quan Nhà nước nắm vững nhu cầu, hoàn cảnh, sinh kế, kể cả tâm tư, nguyện vọng của người dân, giúp cho việc thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sát với thực tế và phù hợp hơn với nhu cầu của cư dân, tránh được tình trạng dư thừa nhà tái định cư cục bộ như trong những năm gần đây.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cũng cho rằng cần nâng cao chất lượng các cuộc họp trực tiếp với người dân trong khu vực có đất thu hồi, để có cơ sở vững chắc xây dựng chính sách và phương án bồi thường hợp lý hơn.

Theo đó, Dự thảo cần có thêm quy định để xem trọng vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp phường, xã, các đoàn thể chính trị - xã hội cũng như những người có uy tín tại địa phương để có thêm sự phối hợp thuyết phục, vận động người dân cùng ủng hộ chính sách chung về tái định cư.

“Thực hiện được các nội dung này sẽ khuyến khích người dân hợp tác hơn trong quá trình đo đạc, kiểm đếm đất đai; nhận bồi thường, hỗ trợ; bàn giao đất thu hồi; chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời sẽ hạn chế được những trường hợp khiếu kiện kéo dài, gay gắt, đông người, tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn xã hội”, ông Châu nhận định.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị bổ sung vào Dự thảo quy định 3 phương thức tái định cư để người dân lựa chọn, gồm có tái định cư tại chỗ, tái định cư ở nơi khác và người dân nhận tiền hỗ trợ để tự lo tái định cư. Những khu tái định cư cần phải có đầy đủ tiện ích, dịch vụ; kết nối giao thông thuận tiện, tạo được một số việc làm tại chỗ cho cư dân.      

Bên cạnh đó, theo “tinh thần” hiện nay của Luật Đất đai, HoREA còn đề nghị Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường xem xét bổ sung thêm hướng dẫn "hỗ trợ bố trí chỗ ở tạm thời (tạm cư)" - cho những người chờ đợi tái định cư tại chỗ - tại Khoản 2, Điều 83, Luật Đất đai để các địa phương dễ thực hiện và người dân yên tâm hơn.

Phương Hiền