Hơn 1,7 triệu học sinh TPHCM khai giảng năm học mới

15:26, 05/09/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng nay (5/9), hơn 1,7 triệu học sinh TPHCM đã đến trường làm lễ khai giảng, bước vào năm học mới 2019 - 2020. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Muốn phát triển đất nước, không chỉ trông cậy vào điều kiện đất đai, dân số mà còn phải quan tâm chất lượng con người, cần đào tạo cho được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao, chú trọng phát triển con người bền vững - Ảnh: VGP/Nguyên Nguyễn

Tại lễ khai giảng ở Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3, TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đến tham dự ngày vui cùng với thầy cô giáo và các em học sinh của trường.

Đây là một trong những trường được thành phố chọn thực hiện thí điểm mô hình "Trường học thông minh" của TPHCM trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả xuất sắc đã đạt được khi thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng với bề dày truyền thống của ngôi trường có lịch sử hình thành lâu đời nhất thành phố. Dẫn chứng kinh nghiệm phát triển đất nước của Singapore, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Singapore là đất nước có diện tích và dân số xếp thứ hạng hơn 100 trên thế giới, tuy nhiên nền kinh tế lại đứng thứ 37 thế giới, và đáng nói hơn, thu nhập bình quân trên đầu người đứng thứ 9 trên thế giới.

"Có được kết quả đáng ngưỡng mộ này là do đất nước họ quan tâm chỉ số phát triển con người. Từ đó, bài học rút ra cho Việt Nam là muốn phát triển đất nước, không chỉ trông cậy vào điều kiện đất đai, dân số mà còn phải quan tâm chất lượng con người, cần đào tạo cho được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao, chú trọng phát triển con người bền vững", đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Ông Nhân cũng gửi lời nhắn nhủ đến các em học sinh, những mầm non tương lai của đất nước, dù tình hình đất nước còn nhiều khó khăn nhưng các em có thể tự hào về bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa nghĩa tình của dân tộc.

“Các em phải xác định mục tiêu học để làm người công dân Việt Nam tốt, có khả năng hội nhập quốc tế; học để làm người con hiếu thảo, có trách nhiệm, biết xây dựng gia đình hạnh phúc; học để có nghề hiệu quả, nuôi mình và gia đình; học để đóng góp xây dựng thành phố và đất nước”, Bí thư Nhân nói.

Năm học này, TPHCM có hơn 1,7 triệu học sinh, tăng 75.000 so với năm ngoái. Trong đó, bậc tiểu học hơn 663.000 học sinh, bậc THCS hơn 442.000 và THPT hơn 238.000.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, học sinh tăng nhiều ở tập trung tại một số quận huyện trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng nhanh như quận 7, 9, 12, Gò Vấp, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi...

Nguyên Nguyễn