Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM đại hội lần II

15:16, 31/08/2019

(Chinhphu.vn) - Ngày 31/8, Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM (Gọi tắt là HBC) tổ chức đại hội tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2014 - 2019 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2019-2024.

Đại hội lần thứ hai nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM.

Phát biểu tại đại hội, ông Trần Bảy, Chủ tịch HBC cho biết, trước sức ép từ hội nhâp trong khi nội tại của nền kinh tế và bản thân mỗi doanh nghiệp hiện vẫn còn những hạn chế, yếu kém đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Phòng VCCI, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cơ quan liên quan, HBC đã tập trung tổ chức triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hội viên ổn định tình hình sản xuất - kinh doanh.

Cụ thể, HBC đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan liên quan, đặc biệt là VCCI tổ chức nhiều kỳ sinh hoạt chuyên đề thông tin kinh tế, chính sách pháp luật, những dự báo có tính định hướng giúp doanh nghiệp có hướng tái cấu trúc, tìm giải pháp kinh doanh hiệu quả.

HBC cũng tổ chức để các doanh nghiệp tham gia góp ý kiến với lãnh đạo các địa phương và các ngành chức năng như Thuế, Ngân Hàng, Hải Quan… nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tăng cường các hoạt động vận động hội viên hỗ trợ hội viên trong việc tiêu thụ sản phẩm của nhau. Kết nối các doanh nghiệp trong Hội đồng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Thái Lan…

Ngoài ra, hàng năm HBC còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội phục vụ cộng đồng như hỗ trợ tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo tiểu học, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, hoạn nạn trên địa bàn và nhiều địa phương trong cả nước.

Qua nhưng việc mà HBC đã làm, Chủ tịch Hội đồng HBC cũng cho hay, mặc dù đã triển khai được nhiều hoạt động và cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác đề ra, tuy nhiên, một số hoạt động của Hội đồng HBC đề ra nhưng tổ chức thực hiện chưa thất hiệu quả; công tác phát triển tổ chức và hội viên chưa đạt chỉ tiêu đề ra, nhiều hội viên chưa đủ nhiệt tình tham gia các hoạt động của hội…

Theo Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM, qua khảo sát, phần lớn các doanh nghiệp thành viên có quy mô nhỏ ít được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi cũng như với các tổ chức tín dụng khi cần phát triển các dự án sản xuất kinh doanh. Do đó, trong thời gian tới (2019-2024), tổ chức này sẽ chủ động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại trên địa bàn hỗ trợ doanh nghiệp hội viên tiếp cận, lựa chọn nguồn vốn tín dụng phù hợp.

Ngoài ra, sẽ tăng cường các hoạt động thông tin pháp luật kinh tế, pháp luật lao động cho doanh nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; tăng cường các mối quan hệ trong và ngoài nước; củng cố, kiện toàn tổ chức, vận động phát triển thêm từ 50-70 doanh nghiệp hội viên mới,...

Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà Đầu tư tại TPHCM cũng cam kết sát cánh cùng với các hội viên, đối tác của mình trong việc phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng đội ngũ doanh nhân trong Hội không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và đất nước.

Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà Đầu tư tại TPHCM là tổ chức thuộc Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tập hợp các doanh nghiệp, nhà đầu tư có năng lực, uy tín trên cả nước.

Được thành lập từ năm 2014, đến nay Hội đồng đã quy tụ được 270 doanh nghiệp và nhà đầu tư, kinh doanh, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và đất nước. Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM hoạt động với tiêu chí kết nối, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; giúp cho doanh nghiệp và doanh nhân hỗ trợ lẫn nhau và cùng phát triển.

Ngọc Tấn